Bà bầu khi mang thai nên ăn gì? Có lợi cho sức khỏe

Bà bầu khi mang thai thì nên ăn gì? nó được xem là một câu hỏi mà bất kỳ ai khi mang thai đều đặt ra. Có thể nói rằng ba tháng đầu của thai kỳ là một thời kỳ vô cùng quan trọng bởi nó chính là bước đệm cho sự phát triển thai nhi sau này như vậy các bà bầu nên lựa chọn loại thực phẩm như thế nào ăn uống ra làm sao. Sau đây kakafast.com sẽ giúp  các mẹ tìm hiểu xem bà bầu thì nên ăn gì?

1. Đặc điểm của thai kỳ

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ được xem là một trong những giai đoạn cơ thể của người mẹ biến đổi thích nghi và nó cũng là một trong những giai đoạn đánh dấu sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

do đó trong thời gian này bà bầu cần phải duy trì năng lượng một cách bình thường chỉ nên tăng cân từ trong khoảng 1,9 kg đến 2,3 kg đối với những mẹ mà béo phì thì tốt nhất là không nên tăng cân thêm bằng cách đó chính là bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn ra thành 5,6 bữa ăn. Như vậy vừa đảm bảo được năng lượng mà giảm được hiện tượng nghén trong thai kỳ.

Khi mà bà bầu hết bị ốm nghén thì lúc này đến giai đoạn giữa của thai kỳ nó được xem là một trong những giai đoạn tăng tốc trong chế độ dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi.

2. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì bạn cần phải bổ sung những chất sau đây mới có thể giúp cho trẻ phát triển một cách bình thường.

  • Thứ nhất là sắt:  sắt được biết đến là một nguyên tố không thể thiếu trong máu vì vậy trong quá trình ba tháng đầu thì cho cơ thể mẹ phải cung cấp một lượng máu rất là lớn để cung cấp cho thai nhi. Vì vậy bạn cần phải bổ sung tối thiểu 15 gam sắt mỗi ngày
  • Thứ hai là canxi:  canxi cũng là một nguyên tố không thể thiếu đường trong giai đoạn này bởi nó có tác dụng là giúp bổ sung canxi cho bé và chống bị còi xương. Ngoài ra thì canxi còn giúp cho  các mẹ giảm tình trạng bị chuột rút.
  • Thứ ba  là axit folic (vitamin B9):  axit folic được xem là một trong những vitamin giúp cho giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ và hiện tượng nứt đốt sống trong bào thai. Do đó các mẹ phải lưu ý rằng đơn luôn bổ sung Vitamin B9.
  • Thứ ba là vitamin D: Chúng ta nên biết rằng ngay từ trong bào thai thì bé cũng cần phải phát triển hệ xương cũng như là hình thành và cái mầm răng sữa đi vậy bạn cần phải bổ sung nhiều Canxi kết hợp với tăng cường và phơi nắng để bổ sung lượng vitamin D tự nhiên giúp cho hấp thụ canxi được một cách tối ưu nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung vitamin D cho bé bằng cách đó là ăn các loại thực phẩm như là trứng và sữa sẽ rất tốt.
  • Thứ tư là vitamin C:  vitamin C là một trong những chất giúp cho mẹ tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể đồng thời nó sẽ hỗ trợ cho việc phát triển các hệ cơ xương sụn xương mạch máu của bà thay đã có thể bổ sung vitamin C ở trong các loại rau củ quả chẳng hạn như chanh

3. Những điều cần tránh  trong ba tháng đầu

Các mẹ bầu cần phải chú ý rằng trước và sau khi mang thai thì những thói quen và sở thích ăn uống không tốt thì phải cần được các bà bầu lại bỏ chẳng hạn như:

  • Không nên ăn quá mặn:

Có khá nhiều các bà bầu có thói quen ăn mặn nhưng việc ăn mặc vô cùng không tốt bởi nó dẫn đến hiện tượng huyết áp cao hoặc là phù không tốt cho sức khỏe mẹ và con.

  • Không nên ăn cá có lượng thủy ngân cao

Thủy ngân xuất hiện trong một số các loại cá như cá thu, cá  mập…  Nếu bạn nghĩ quá nhiều thủy ngân thì nó sẽ không tốt cho sự phát triển của não của thai nhi do đó các phụ nữ mang thai không nên ăn các loại cá biển.

  • Không nên sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng

Các bà bầu không nên ăn những thực phẩm đã qua sử dụng hoặc là thực phẩm nơi sống bởi nó có chứa những loại vi khuẩn gây bệnh có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

  • Không nên uống rượu bia hoặc Sử dụng chất kích thích

Việc một số bà mẹ sử dụng rượu bia trong quá trình mang thai thì sẽ gây ra hiện tượng đó cá trẻ chậm phát triển cũng bởi chất kích thích này nó sẽ chuyển vào bào thai thông qua nhau hãy trực tiếp đến thai nhi

Với những chia sẻ thú vị về việc bà bầu khi mang thai nên ăn gì của kakafast.com hi vọng rằng nó sẽ giúp được cho các bà bầu đang đau đầu chuyện ăn uống của mình. Giờ đây các bạn sẽ biết chọn lựa được thực phẩm nào là thực phẩm sạch, thực phẩm nào là thực phẩm bẩn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *