Nguy cơ Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng Và Ung Thư Dạ Dày là gì?

Những triệu chứng của 2 căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày có rất nhiều những điểm tương đồng. Vậy có cách nào để phân biệt chính xác 2 loại bệnh trên hay không? Để có thể có những phương pháp điều trị kịp thời. Sau đây hãy cùng kakafast.com trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để giúp các bạn phân biệt được 2 loại bệnh trên.

1. Phân biệt bệnh loét dạ dày thành tá tràng và ung thư dạ dày

viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày

  • Bệnh loét dạ dày thành tá tràng

Có thể được hiểu đó chính là những triệu chứng của bệnh đau dạ dày khi mà dạ dày bị loét do niêm mạc dạ dày bị tổn thương do cách ăn uống của bạn không hợp lý. Bệnh viêm loét dạ dày thành thành tá tràng thường do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Do việc quá lạm dụng các laoij thuốc như aspirin, Ibuprofen.. cũng là nguyên nhân một phần tạo nên viêm loét dạ dày ngày càng nặng hơn.

  • Bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày xảy ra do tình trạng các tế bào ung thư phát triển ở bên trong dạ dày. Bệnh này được xem là một trong những bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa

Hai bệnh lý trên nó khá là tương đồng nhau nên khá khó để xác định và phân biệt một cách rõ ràng theo bác sĩ thu bệnh viện K Hà Nội thì những người bị bệnh ung thư dạ dày đa phần đều phát hiện muộn.Con số ¾ số người đi khám và phát hiện tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nguy hiểm là một thực trạng đáng buồn.

Một đặc điểm mà bác sĩ Thu có chia sẻ đó chính là thói quen không chịu đi khám định kỳ ở người Việt Nam. Bạn có thể hoàn toàn phát hiện sớm giai đoạn ung thư dạ dày chẳng hạn như giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày người bệnh sẽ cảm thấy khó tiêu ở vùng thượng vị ăn không ngon miệng. Đến giai đoạn giữa thì họ cảm thấy mệt mỏi và đầy bụng.Còn đến giai đoạn cuối thì người bệnh sẽ cảm thấy thường xuyên đau bụng nôn và bị buồn nôn, rối loạn tiêu hóa sụt cân.

2.Trẻ nhỏ cũng có thể lây bệnh viêm loét dạ dày từ người lớn

viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày

Không chỉ có người lớn mới bị mắc bệnh viêm loét dạ dày mà cả ở trẻ nhỏ cũng có thể bị. Tuy nhiên thì các biểu hiện ở trẻ nhỏ thì thường khó phát hiện hơn so với người lớn bởi khi trẻ nhỏ xuất hiện những cơn đau dữ dội thì rất dễ nhầm lẫn với việc giun chui ống mật. Mặt khác thì những biểu hiện của người lớn như các biểu hiện ợ hơi hay ợ chua thì không xuất hiện ở trẻ em. Do đó khi xuất hiện bất kỳ cơn đau nào ở trẻ nhỏ thì chúng ta hãy đưa đến cơ quan y tế gần nhất để thăm khám và nội soi.

Nhưng đa phần các bậc cha mẹ đều ngại nội soi dạ dày cho bé bởi bởi sợ rằng bé sẽ bị đau nhưng hiện tại thì khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển do đó việc nội soi sẽ vô cùng đơn giản và không gây đau đến trẻ nhỏ.

3. Một số quan niệm sai lầm về bệnh viêm loét dạ dày

viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày

  • Quan niệm dùng nước sô đa để làm dịu cơn đau dạ dày

Các bạn chú ý rằng nếu mà bạn thừa axit trong dạ dày thì cơn đau sẽ được giảm nhờ việc uống soda. Nhưng nó chỉ làm dịu thôi chứ không phải là thuốc để chữa bệnh. Do đó bạn không nên sử dụng liên tục.

  • Quan niệm nuốt ống cao su khi đến bệnh viện

Đa phần nhiều người rất ghét bị nội soi và hay có thuật ngữ nuốt ống cao su khi đến bệnh viện. Tuy vậy thì lối nói này đã thực sự lạc hậu bởi hiện tại thì có những ống nội soi-camera rất nhỏ và hiện đại được gây tê cục bộ và toàn bộ thủ tục chỉ tốn có vài phút đồng hồ.

  • Quan niệm phải cắt bỏ dạ dày dù sớm hay muộn

Để điều trị ung thư dạ dày thì phương pháp mà người ta hay nghĩ dến đó chính là cắt bỏ dạ dày nhưng theo một số chuyên gia thì việc cắt bỏ sẽ gần như không trị triệt để vi khuẩn helicobacter. Nó sẽ dễ dàng tìm được nơi trú ẩn khác. Tuy vậy thì khi ung thư trở nên trầm trọng thì việc cắt bỏ sẽ là phương pháp cuối cùng giữ lại mạng sống.

4. Các nhân tố gây nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày

viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày

Thứ 1: Do street

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì do áp lực của cuộc sống cũng như công việc sẽ làm cho bạn dễ dàng bị street, điều đó sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc viêm loét dạ dày hơn.

Thứ 2: Do hút thuốc

Trong thuốc lá có chất nicotin nó sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày và được xem là bạn đồng hành của vi khuẩn helicobacter.

Thứ 3: Do nghiện rượu

Khi bạn uống nhiều rượu thì nó sẽ bào mòn các lớp niêm mạc dạ dày. Do đó làm giảm sức bảo vệ chung của cơ thể.

Thứ 4: Do ăn uống không hợp lý

Việc bạn ăn quá nhiều các đồ cay nóng cũng là một trong những nguyên nhân góp phần đẩy bạn đến gần hơn với việc viêm loét dạ dày.

Hai căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày là khá khó phân biệt do đo tôi khuyên các bạn hãy đi thăm khám định kỳ và có chế độ sinh hoạt hợp lý để các bạn khỏe mạnh hơn. Chúc các bạn có cuộc sống lành mạnh hơn. Hãy luôn ủng hộ kakafats.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *