[Hướng dẫn] bài bản A – Z cách cúng đầy tháng cho bé

Chúng ta biết rằng khi một thành viên mới trong gia đình được sinh ra thì bố mẹ thường tổ chức một buổi lễ khi bé đầy tháng đó chính là cũng đầy tháng. Nó có một ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Vì vậy hãy cùng kakafast.com tìm hiểu  về cách cúng đầy tháng cho bé.

Tìm hiểu về cách tính đầy tháng cho trẻ

cách cúng đầy tháng cho bé

Để tính đầy tháng cho trẻ thì theo như truyền thống của ông bà ta thì ngày đầu tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và còn tùy thuộc và giới tính của trẻ. Nếu là bé gái thì lùi lại 2 ngày còn nếu là bé trai thì lùi lại 1 ngày. Như ông bà ta thường hay có câu là gái lùi 2 trai lùi 1 là vì lẽ đó.

Để cho dễ hiểu thì tôi sẽ lấy một ví dụ cho các bạn dễ hình dung chẳng hạn nếu một bé sinh 28/5 âm thì ngày cũng sẽ là ngày 26/6 âm nếu là bé gái còn bé trai thì là ngày 27/6 âm. Theo một cách thông thường thì lễ cúng đầy tháng cho bé thường được cúng vào sáng sớm hoặc chiều.

Tuy vậy thì vào thời buổi này thì các bố mẹ thường sẽ căn cứ vào ngày sinh của con là lịch dương để cúng đầy tháng cho bé trùng với ngày sinh vào đúng tháng sau.

Một số lễ vật để cúng đầy tháng cho trẻ

cách cúng đầy tháng cho bé
Theo như truyền thuyết dân gian thì đứa trẻ sinh ra được trông nom và săn sóc bởi 12 bà mụ. Vì lẽ đó mà trong mâm cúng đầy tháng cho trẻ nhất thiết phải có 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn.

Mặt khác thì để cúng Đức ông và ba Đức thầy gồm có : 1 đĩa xôi lớn,12 đĩa xôi nhỏ, kèm thêm 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn, 13 cái bánh tráng nướng, 1 còn vịt hay gà luộc,1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm gồm có cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm.

Ngoải ra thì các lễ vật này còn có thểm bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng. Các bạn chú ý là không được thiếu 1 đôi đũa hoa vót ngược đầu. Do theo quan niệm dân gian thì bà chúa chỉ thích dùng những đôi đũa dạng như thế này.

Mặt khác thì bạn cũng cần phải chuẩn bị những thứ khác nhau tùy thuộc vào giới tính của bé còn trai thì 7, gái thì 9 nấu chúng trong một nồi có một vật dùng bằng thép đã được nung đỏ.

Cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho trẻ

cách cúng đầy tháng cho bé

Nếu mà bạn làm theo quy chuần thì nhất thiết phải có 2 mâm gồm mâm trên và mâm dưới.Mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân. Và cách đặt mâm cúng nên tuân thêm nguyên tắc đó là phía đông thì nên đặt bình còn phía tây thì nên đặt các lễ vật.

Ngoài ra thì bạn cũng nên chú ý các mâm cúng phải được bài trí theo nguyên tắc đó chính là nguyên tắc cân đối.

Những nghi lễ cúng đầy tháng cho trẻ

cách cúng đầy tháng cho bé

Theo như tục xưa thì những đứa trẻ sinh ra đều có công rất lớn của bà mụ. Nhưng trên hết thì nghi lễ cúng đầy tháng cho trẻ đơn thuần chỉ là một hình thức thông báo với anh,em họ hàng trong dòng tộc.

Dưới đây là 3 nghi lễ phổ biến nhất trong việc cúng đầy tháng cho trẻ.

Thứ 1: Đó là nghi thức thắp hương khấn vái

Khi sắp hết hương thì người đại diện lên sẽ thực hiện khấn vái. Bài khấn có dạng

Thứ 2: Đó chính là nghi thức khai hoa

Người mẹ hoặc bố sẽ đặt bé ở giữa bàn. Sau khi người lớn trong họ tộc thực hiện thắp hướng và xin phép được khai hoa. Sau đó thì người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ và trên tay cầm một cành hoa để quơ qua lại miệng bé và đọc những lời chúc tốt đẹp đến với bé như:

“Mở miệng ra sẽ cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra sẽ cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra sẽ cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra sẽ cho xóm giềng quý mến…”

Thứ 3: Đó chính là nghi thức đặt tên cho con

Ngày xưa thì có tục gọi là tục xin keo tức là khi mà chúng ta đã thực hiện cầu chúc cho đứa trẻ những lời tốt đẹp nhất thì chủ lễ sẽ tiến hành tục xin keo người này sẽ dùng một đồng tiền cổ bằng bạc thật rồi gieo vào một chếc đĩa nhỏ. Nếu xuất hiện 2 mặt xấp ngửa thì cái tên đó đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Nếu mà chúng ta tung đồng xu 3 lần đều ra mặt giống nhau thì sẽ phải đặt tên khác cho con.

Tuy vậy thì ngày nay tục xin keo này đã bị bỏ bởi ngay khi sinh ra thì bố,mẹ phải đặt tên cho con để làm thủ tục khai sinh. Nhưng vẫn còn một số gia đình vẫn giữ tục lệ này vì truyền thống của gia đình và dòng họ.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của kakafast.com sẽ giúp cho các bậc cha mẹ mới sinh con có được những kiến thức cơ bản về cách làm đầy tháng cho bé chu đáo nhất có thể. Bởi đây được xem là một cột mốc đánh dấu quan trọng đầu đời của mọi đứa trẻ khi sinh ra. Và theo tín ngưỡng khi mà bố mẹ sắp đặt lễ vật hoàn hảo nhất cho con mình thì tương lai mọi chuyện sẽ được tốt đẹp với con. Hãy cùng đồng hành với kakafast.com để được cung cấp những thông tin bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.