Cách cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái đơn giản A-Z

Khi đứa trẻ được sinh ra cho đến khi nó tròn 1 tuổi thì các bậc cha mẹ đều phải học cách cúng thôi nôi cho bé như là một hình thức thông báo với tổ tiên ông, bà cũng như các vị thần linh chứng giám và cầu cho đứa trẻ được may mắn và hạnh phúc. Hãy cùng kakafast.com tìm hiểu về lễ thôi nôi cũng như cách cúng thôi nôi như thế nào nhé!

Tìm hiểu về lễ thôi nôi

cách cúng thôi nôi cho bé

Theo như dân dân gian tương truyền thì lễ thôi nôi có nghĩa là thôi tức là dừng lại còn nôi là cái nôi tức là lễ muốn nói rằng bé đã lớn không còn phải nằm nôi nữa mà chuyển sang nằm giường như là người lớn.

Lễ cũng thôi nôi cho bé thường được tổ chức dựa theo lịch âm và còn tùy thuộc vào vùng miền để có những lễ vật khác nhau nhưng tựu chung lại thì các bước chuẩn bị cũng như nhau.

Những đồ cần chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi cho bé

Theo như quan niệm thì trong ngày cúng thôi nôi, gia đình càng chuẩn bị chu đáo và đầy đủ sẽ đem về nhiều may mắn và phước lành cho bé. Mặt khác thì khi ta cúng thôi nôi thì ngoài những mâm cúng trong nhà thì còn có mâm cúng ở phía ngoài sân. Tiếp đến là là nghi thức chọn nghề cho trẻ rồi mừng tuổi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng nghi lễ nào.

Thứ 1: Mâm cúng ngoài sân

cách cúng thôi nôi cho bé

Tương tự như mâm cúng đầy tháng cho trẻ thì trong mâm cúng thôi nôi thì chúng ta không thể nào mà thiếu được các lễ vật như chè, xôi, gà hay vịt luộc. Những lễ vật này thì theo tín ngưỡng dân gian sẽ được dâng lên bà Mụ và ông Mụ.

Ngoài ra thì trong mâm cúng nó còn tùy thuộc vào từng gia đình có gia đình mong muốn con cái của mình sau này sẽ được đủ đầy no ấm thì có thêm phần thịt heo quay. Đi kèm với phần thịt heo quay là các lễ vật theo số lẻ như năm bát cháo nhỏ, một tô cháo lớn, một đĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, một đĩa rau sống, một đĩa trái cây, một ly rượu trắng và một tách trà.

Tiếp đến chúng ta cần thêm các dụng cụ như nhang, đèn và một con dao được cắm trên con lợn đã quay.

Những lễ vật này được cúng thổ công và thổ địa. Do đó nó được đặt ngoài sân và một chú ý đó chính là mâm cúng mọi người nên hướng ra ngoài sân.

Khi mà bạn đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thì người đại diện cúng thôi nôi cho trẻ sẽ thự hiện như sau:

  • Đó chính là cúng ngoài sân, người chủ buổi lễ thắp hương và khấn vái rồi đọc lời khấn có dạng như sau:
  • “Hôm nay là ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình chúng cháu (nêu họ tên)… bày lên mâm lễ vật, trước là cung thỉnh đất đai thổ công, thổ địa trước về minh chứng nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau đó sẽ tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) luôn khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn được ấm no, hạnh phúc… ”.

Thứ 2: Mâm cúng trong nhà

cách cúng thôi nôi cho bé

Theo như thông lệ thì mâm cúng trong nhà dùng để cúng các vị sau:

  • Thành Hoàng bổn cảnh
  • Cửu Huyền thất tổ
  • Ông,bà

Chú ý rằng: theo tục thờ cúng của dân tộc Việt Nam thì trong nhà mình có bao nhiêu bàn thờ thì sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện. Còn các vật lễ trong mâm cúng sẽ được bày biện theo tập quán của từng vùng miền khác nhau.

Nhưng tựu chung đều phải có trong mâm cúng đó là:

  • Dùng 12 chén chè hoặc xôi để cúng 12 bà mụ
  • Dùng 1 còn gà hoặc vịt luộc cùng 3 chén cháo nhỏ hoặc cả 1 tô cháo lớn để mời 3 ông mụ

Khi mọi người khấn bàn thờ ông địa, thần tài, bàn thờ phật cùng ông bà tổ tiên thì chúng ta chú ý rằng nghi thức không thay đổi chỉ là lời văn khấn sẽ thay danh xưng để cho phù hợp mà thôi.

Tiếp đến khi mà bày lễ cúng thôi nôi cho cháu thì bố hoặc mẹ sẽ bế bé ra thắp 3 nén hương rồi bế cháu trước để cúng 12 bà mụ và Đức Ông theo văn khấn.

Thứ 3: Nghi thức chọn nghề cho trẻ

cách cúng thôi nôi cho bé

Đây được xem là một tập tục mang tính tượng trưng khi mà nghi thức cúng thôi nôi cho bé xóng thì người nhà trong gia đình sẽ dùng một chiếc mâm hay bất kỳ vật dụng nào và bày ra đó các đồ vật như kéo, lược , gương, sổ tay, bút… Để cho bé chọn nếu bé chọn và đồ vật nào thì tương lai bé sẽ làm nghề đó theo quan niệm của ông bà ta.

Tiếp đến là sau khi nghi thức chọn nghề cho bé xong thì ông bà 2 bên nội ngoại sẽ tiến hành chúc phúc và lì xì cho cháu để cháu được ăn mau chóng lớn.

Thứ 4: Nghi lễ mừng tuổi

cách cúng thôi nôi cho bé

Còn tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mọi người có thực hiện nghi thức này hay không? Nhưng điều quan trọng nhất trong nghi thức này đó chính là mở đầu cho những điều tốt đẹp nhất mà sau này bé sẽ được thụ hưởng. Do đó vấn đề vật chất cũng không nên đặt nặng quá bởi cái quan trọng nhất đó chính là mong bé sẽ khỏe mạnh và lớn khôn.

Đến đây thì các bạn đã cùng kakafast.com hiểu về cách cúng thôi nôi cho bé là gì? Cũng như ý nghĩa tốt đẹp của ngày lễ này. Nhưng xã hội hiện đại đang dần làm mất đi những nét đẹp vốn có của nó mà nhiều gia đình giờ đây bố,mẹ đang lợi dụng vào đó để kiếm lời.

Vì vậy hơn ai hết chính những đấng sinh thành hãy là người nhìn nhận một cách đúng đắn ý nghĩa tốt đẹp của ngày lễ thôi nôi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *