Top 3 cách nhận biết kính chống ánh sáng xanh đơn giản

Hiện nay, phần lớn thời gian con người đều gắn liền với máy vi tính – một trong những thiết bị phát ra nguồn ánh sáng xanh không tốt cho mắt. Do đó, cần có một chiếc kính giúp lọc ánh sáng xanh để hỗ trợ bảo vệ mắt. 

Vậy cách nhận biết kính chống ánh sáng xanh chất lượng như thế nào? Mua kính bảo vệ mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử ở đâu uy tín? Hãy cùng Mắt kính Shady tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cach nhan biet kinh chong anh sang xanh

I. Kính chống ánh sáng xanh là kính gì? Lợi ích đối với mắt ra sao?

Kính lọc ánh sáng xanh là loại kính có lớp phủ trên bề mặt tròng kính. Có chức năng ngăn một phần hoặc toàn phần ánh sáng xanh có hại từ môi trường hay các thiết bị điện tử tác động đến mắt.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại mắt kính chống ánh sáng xanh:

  • Mắt kính chống ánh sáng xanh cắt bỏ (Blue Cut)
  • Mắt kính chống ánh sáng xanh kiểm soát (Blue Control)

Trong đó:

  • Mắt kính chống ánh sáng xanh Blue Cut với lớp phủ bề mặt có tác dụng ngăn toàn bộ ánh sáng xanh, bao gồm cả 2 loại ánh sáng xanh ngọc và ánh sáng xanh tím. Các sản phẩm tròng kính lọc ánh sáng xanh điển hình hiện nay là: V-idol Blue Cut, Chemi U6 Blue Cut,…
  • Mắt kính kiểm soát ánh sáng xanh Blue Control có lớp phủ bề mặt ngăn chặn ánh sáng xanh tím, nhưng vẫn cho phép ánh sáng xanh ngọc đi qua. Có thể kể đến một số dòng kính kiểm soát ánh sáng xanh điển hình như: Essilor Crizal Prevencia, Hoya Stellify Blue Control,…

II. Top 3 cách nhận biết kính chống ánh sáng xanh đơn giản

cach nhan biet kinh chong anh sang xanh

1. Phân biệt kính thật – giả bằng mắt thường

Ánh sáng mặt trời có ánh sáng màu đỏ, cam, vàng, tím, xanh lam và xanh lá cây trộn lẫn với nhau, tạo thành ánh sáng trắng. Đây cũng là ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy.

Cơ chế lọc ánh sáng của kính là cho phép ánh sáng đỏ, vàng, cam, tím và xanh lá cây đi qua nhưng chặn ánh sáng màu xanh lam. Do đó, khi đưa kính chống ánh sáng xanh ra trước ánh sáng mặt trời hoặc các thiết bị điện tử thì sẽ hiện lên một lớp phản quang màu xanh lam. 

Nếu chiếc kính không hiện lớp phản quang khi tiếp xúc với ánh sáng trắng thì chắc chắn không phải là kính lọc ánh sáng xanh.

2. Kiểm tra kính lọc ánh sáng xanh bằng bút thử

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận biết kính chống ánh sáng xanh bằng mắt thường thì có thể sử dụng phương pháp kiểm tra bằng bút thử. Tuy nhiên, lưu ý rằng nhiều loại bút thử là bút chiếu tia cực tím chứ không phải là bút chiếu ánh sáng xanh. Khi dùng cách kiểm tra này, cần sử dụng bút chiếu ánh sáng xanh thì kết quả mới chính xác.

Bộ thử gồm có bút chiếu đèn và tờ giấy nhận dạng ánh sáng xanh. Đặt miếng giấy sau kính rồi chiếu đèn, nếu giấy chuyển qua màu xanh nghĩa là kính không có khả năng lọc ánh sáng xanh, còn nếu giấy không chuyển màu thì là kính chống ánh sáng xanh.

3. Kiểm tra tại các cơ quan kiểm định chất lượng

Cách nhanh, an toàn và chắc chắn nhất để xác định một chiếc kính có chống ánh sáng xanh không thì người bán cần gửi sản phẩm đến cơ quan kiểm định chất lượng. 

Các cơ sở kiểm định sẽ có đầy đủ máy móc thiết bị để kiểm tra và đưa ra kết luận chính xác nhất một chiếc kính có chống được ánh sáng xanh hay không và chống được bao nhiêu phần trăm.

III. Tiêu chí lựa chọn kính chống ánh sáng xanh chuẩn nhất

cach nhan biet kinh chong anh sang xanh

1. Lựa chọn thương hiệu kính uy tín, chất lượng

Mắt kính chống ánh sáng xanh được sản xuất theo công nghệ độc quyền của từng thương hiệu, do đó giá cả có sự chênh lệch cũng là điều dễ hiểu. Giá các loại mắt kính bị chi phối bởi nguyên vật liệu đầu vào, chi phí dây chuyền công nghệ, chi phí quản lý, sự uy tín và phổ biến của thương hiệu trên thị trường.

2. Mắt kính có chiết suất cao

Mắt kính chống ánh sáng xanh chiết suất cao sẽ có giá thành cao hơn mắt kính chiết suất thấp. Bởi mắt kính chiết suất cao sử dụng nguyên liệu cao cấp, làm cho mắt kính cứng, trong và mỏng hơn. Loại mắt kính chiết suất cao chủ yếu dùng cho những người có độ khúc xạ cao hay muốn tăng tính thẩm mỹ cho mắt kính.

cach nhan biet kinh chong anh sang xanh

3. Tính năng của kính

Loại kính chống ánh sáng xanh có chức năng:

  • Chống chói lóa đèn xe, an toàn tham gia giao thông
  • Hạn chế tình trạng bám hơi nước khi đi mưa
  • Hạn chế trầy xước
  • Ngăn chặn 100% tia UV

Mắt Kính SHADY chuyên cung cấp  các loại tròng kính chính hãng cận/viễn/loạn, đa tròng, đặc biệt là kính chống ánh sáng xanh với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đây là hệ thống cửa hàng duy nhất tại Việt Nam được tập đoàn tròng kính số 1 thế giới Essilor cấp chứng nhận TOP đại lý cao cấp, chất lượng, uy tín. 

Trên đây là những thông tin về kính chống ánh sáng xanh cũng như một số cách nhận biết chất lượng của kính. Mắt Kính Shady hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được loại mắt kính chống ánh sáng xanh phù hợp, bảo vệ mắt trước những ánh sáng có hại từ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.