Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn đúng chuẩn nhất tại nhà?

Đặc điểm của trẻ khi mới sinh ra là chưa rụng rốn, một số ít đã rụng rốn. Và nhiều bà mẹ luôn lo ngại trong việc tắm cho trẻ. Tuy nhiên, việc tắm cho trẻ là điều không thể bỏ qua để giúp trẻ khỏe và phát triển trong khoảng thời gian đầu. Các mẹ đừng nghĩ rằng việc tắm cho trẻ là không quan trọng, tắm cho có, qua loa là xong.

Việc tắm cho trẻ ảnh hưởng đến tâm trạng, giúp trẻ ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc. Tuy là vậy, nhưng nhiều người mẹ vẫn hoang mang và lúng túng không biết cách tắm cho trẻ sơ sinh sao cho đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cho các mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn, phù hợp cho trẻ sơ sinh với một làn da hết sức nhạy cảm, sức đề khoáng yếu và có thể là còn cả dây rốn.

Xem thêm: Cách điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh bị rôm sảy vào mùa hè

1. Tắm ở đâu? Khi nào? Bao nhiêu lần?

Với những câu hỏi nêu trên, xin được trả lời ngắn gọn là các mẹ nên tắm cho con của mình ở nơi thoáng nhưng không có gió lùa vào, có thể là ở một nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào để kết hợp với việc tắm nắng (đối với trẻ hơn 2 tuần tuổi) để hấp thụ thêm canxi và vitamin D cho cơ thể trẻ.

cach tam cho tre so sinh

Bạn nên tắm cho bé trong khoảng thời gian mà không khí ấm mát, không quá nóng cũng không quá lạnh. Cụ thể, những khoảng thời gian lí tưởng để tắm cho bé là từ 9 giờ – 10 giờ sáng, 4 giờ – 5 giờ chiều. Hãy tập thói quen, thói sinh hoạt phù hợp cho trẻ để trẻ tắm trong khoảng thời gian phù hợp này.

Một tuần chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh không quá 4 lần. Và tắm nhanh, gọn, không quá lâu, việc ngâm nước lâu sẽ khiến cho em bé bị cảm đấy!

2. Khâu chuẩn bị trước khi tắm

Không đơn giản như chúng ta, để tắm cho một em bé sơ sinh đòi hỏi phải chuẩn bị thật kĩ càng và chu đáo về cả địa điểm tắm cũng như các vật dụng liên quan.

Về phòng tắm

– Phòng tắm thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo không có sự tồn tại của các vi khuẩn, vi – rút gây bệnh.

– Phòng phải kín gió, không để cho gió lùa vào, giữ mức nhiệt trong phòng không quá 27 độ C.

– Nếu được, hãy tắm cho bé ở phòng có cửa kính, nắng chiếu vào, tốt cho sự trao đổi chất của trẻ nhờ vitamin D.

cach tam cho tre so sinh

Về những vật dụng liên quan

– Quần áo, tã đã được giặt sạch.

– Nước được đun sôi ở nhiệt độ giao động từ 35 đến 40 độ C.

– Hai chiếc thau tắm. Nên để kích cỡ bằng nhau để tiện lợi trong việc di chuyển em bé. Một chiếc thau dùng để tắm ban đầu và thau còn lại để xả sạch, đảm bảo vệ sinh cho em bé sau khi tắm.

cach tam cho tre so sinh

– Các loại sữa tắm, dầu tắm cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không dùng các loại dầu, sữa tắm có chứa các chất kích ứng, chất hóa học, tạo màu, tạo mùi… Nên sử dụng sữa tắm, dầu tắm hoàn toàn được làm 100% từ thiên nhiên, lưu ý sử dụng những thương hiệu uy tín, có mặt trên thị trường.

– Ba chiếc khăn tắm (gồm hai chiếc nhỏ và một chiếc lớn). Khăn tắm nhỏ thứ nhất để sử dụng trong quá trình tắm cho trẻ. Khăn tắm nhỏ thứ hai để lau mặt, rửa mặt sau khi tắm và khăn lớn để lau khô toàn bộ cơ thể của bé sau khi tắm.

– Các loại tăm bông và bông gòn đã được vô trùng.

3. Bắt tay vào tắm cho bé

cach tam cho tre so sinh

Với trẻ sơ sinh cần có một lưu ý là mọi hoạt động đều phải tiến hành một cách nhẹ nhàng nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến xương và rốn.

Bước 1: Bắt đầu cởi áo quần, bỉm tã cho trẻ.

Bước 2: Dùng khăn tắm đã chuẩn bị để quấn cho bé.

Bước 3: Đưa từ từ bé vào thau nước ấm đã chuẩn bị. Phải luôn đặt đầu bé cao hơn toàn bộ cơ thể một chút. Bàn tay người mẹ phải luôn đặt ở phía sau lưng trẻ.

Bước 4: Dùng các loại tăm bông và bông gòn đã chuẩn bị để lau và vệ sinh sạch các bộ phận như mắt, mũi, miệng, tai… Hãy làm thật sạch và đảm bảo không còn bụi bẩn bám trên cơ thể của bé nhé!

Bước 5: Gội đầu bằng dầu gội của trẻ, nhớ rằng phải xả thật sạch dầu vì da bé vẫn còn rất yếu và nhạy cảm. Dùng khăn bé để gội đầu cho bé và khăn lớn để lau sạch đầu của bé sau khi gội.

Bước 6: Tắm toàn thân cho bé bằng sữa tắm thiên nhiên đã chuẩn bị. Hạn chế tuyệt đối việc sữa tắm vào bộ phận nhạy cảm như mắt, miệng, rốn của bé, bé sẽ cảm thấy khó chịu như chúng ta vậy.

Bước 7: Cuối cùng, cho bé sang thau thứ hai, xả sạch sẽ cơ thể bé. Dùng khăn lớn lau thật khô toàn bộ cơ thể một lần nữa rồi mặc áo quần vào cho bé.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể và chu đáo để các ông bố bà mẹ lần đầu có con biết cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả. Kakafast chúc con bạn luôn khỏe mạnh và chóng lớn!

Bài viết liên quan: Mách mẹ các cách điều trị cho trẻ bị tưa lưỡi an toàn tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *