Cách vệ sinh robot hút bụi tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Các thiết bị gia dụng thông minh mang lại lợi ích rất nhiều cho con người, nhưng công suất của nó sẽ bị giảm theo thời gian và các tác động bên ngoài như không khí, vệ sinh, cách bảo quản,… Việc thường xuyên vệ sinh đúng cách sẽ làm tăng hiệu suất của các thiết bị này. Robot hút bụi là một sản phẩm khá mới, bạn có gặp khó khăn khi vệ sinh nó không, Alin sẽ chỉ cho bạn cách vệ sinh robot hút bụi qua bài viết hướng dẫn này nhé.

I. Những dụng cụ cần thiết để vệ sinh Robot hút bụi tại nhà

Để có thể dễ dàng vệ sinh robot hút bụi tại nhà, bạn cần phải có một số dụng cụ chuyên dụng nhất định. Mỗi dụng cụ đều phải đảm bảo được đặc điểm và điều kiện để đảm bảo an toàn, làm sạch mà không ảnh hưởng nhiều đến công suất hoạt động của robot. Mau ghi nhớ nhanh những dụng cụ cần thiết sau đây:

  • Bộ tua vít: Tua vít là công cụ dùng để tháo rời các bộ phận cứng thay thế cho tay.  Khi tháo ra từng bộ phận nhỏ thì bạn sẽ dễ dàng vệ sinh chúng một cách sạch sẽ và nhanh chóng, đơn giản. Đây là dụng cụ đầu tiên bạn cần có để vệ sinh robot hút bụi tại nhà.
  • Khăn bông/ miếng vải mềm, khô: Bạn cần có một chiếc khăn bông khô hoặc vải mềm để lau sạch bụi bẩn bám trong các bộ phận của máy hút bụi sau khi đã được tháo ra. Lưu ý là khăn hoặc vải phải khô, không bị ẩm ướt, để tránh trường hợp hệ thống linh kiện điện tử phía trong bị ẩm gây ra chập, cháy. 
  • Một cái chổi lông mềm: Chổi này được dùng để quét sạch hết bụi bẩn bám trên phần thân của robot hút bụi và những nơi sâu trong góc mà khăn bông không thể chạm tới được. 
  • Dung môi làm sạch chuyên dụng: Nếu trong trường hợp đã quá lâu bạn chưa có thời gian để vệ sinh robot hút bụi, dẫn tới việc các vết bẩn trên robot khó lau sạch bằng khăn bông khô. Lúc đó hãy thử sử dụng dung môi làm sạch để vệ sinh. Tuy nhiên, bạn phải chú ý sử dụng dung môi làm sạch có độ tiêu chuẩn an toàn cao nhất định, không nên sử dụng các loại hoá chất quá mạnh làm hư hỏng, ảnh hưởng đến các bộ phận phía trong thân robot cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

cach ve sinh robot hut bui

Xem thêm: Dịch vụ giặt ghế sofa của Alin

II.  Robot hút bụi cần được vệ sinh những bộ phận nào? 

Theo như cấu tạo và cách hoạt động của robot hút bụi, những bộ phận dưới đây bạn cần phải làm sạch thường xuyên: 

1. Hộp đựng rác 

Bộ phận này là nơi hút tất cả bụi bẩn và rác vào, lúc tháo ra thì đây sẽ là bộ phận được tháo ra và vệ sinh đầu tiên. Bạn phải đổ hết rác và bụi bẩn trong này ra, rửa sạch hộp và phơi ở nơi khô thoáng.

2. Chổi quét

Đây là bộ phận mà bạn có thể hình dung như một cây chổi quét nhà bình thường, lúc vận hành máy thì nó sẽ quét rác vào, đặc biệt là các loại sợi chỉ, tóc rất hay bị mắc vào bộ phận này. Vì vậy, trong lúc vệ sinh bạn phải cẩn thận gỡ hết rác bám vào chổi quét. 

3. Bánh xe

Bộ phận này giúp cho robot hút bụi có thể di chuyển theo điều khiển, vì vậy nó hoàn toàn tiếp xúc với mặt đất. Đối với bộ phận này cũng hay dễ mắc vào đồ vật trong nhà, bạn nên kiểm tra trước khi cho robot khởi động, tránh làm hư hỏng bánh xe, không di chuyển được. 

4. Màng lọc

Bộ phận này nằm ở bên trong máy móc hoạt động của robot nên rất quan trọng và được xem là đáng tiền nhất. Bạn nên sử dụng chổi mềm để nhẹ nhàng quét sạch hết bụi bẩn và rác đọng lại trên màng lọc. Làm việc này thường xuyên thì công suất hoạt động của robot cũng nhanh hơn. 

5. Cảm biến

Cảm biến chống rơi và điểm tiếp sạc là các bộ phận giúp robot nhận diện đường đi một cách tốt hơn. Và việc bạn vệ sinh nó sạch sẽ cũng mang lại hiệu quả cho công dụng của nó. 

cach ve sinh robot hut bui

III. Hướng dẫn các bước vệ sinh Robot hút bụi tại nhà

Nếu bạn muốn vệ sinh robot hút bụi một cách đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn an toàn. Bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:

Bước 1: Tháo các bộ phận cần vệ sinh theo thứ tự ra khỏi thân máy

Dùng bộ tua vít và các dụng cụ khác (nếu có) để lần lượt tháo các bộ phận cần vệ sinh sinh đã được liệt kê ở trên ra khỏi thân máy. Lưu ý thứ tự tháo và vệ sinh từ hộp đựng rác cho đến cảm biến. Tránh tháo lung tung sẽ làm vỡ, hư hỏng robot hút bụi.

Bước 2: Làm sạch cách nhẹ nhàng các bộ phận theo đúng chỉ dẫn

Dùng các dụng cụ vệ sinh đã được chuẩn bị trước để vệ sinh các bộ phận đã được tháo ra. Đối với bước này bạn phải cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh làm hư hỏng máy móc bên trong hoặc làm hư các bộ phận sẽ khó lắp vào như ban đầu được. Việc này cũng mất nhiều thời gian nhất nhưng bạn cố gắng kiên trì nhé. 

Bước 3: Phơi khô tự nhiên các bộ phận đã được vệ sinh

Sau khi vệ sinh hết bụi bẩn và rác trong các bộ phận, bạn hãy phơi khô chúng bằng cách để ở nơi khô thoáng, nhiệt độ bình thường, không ẩm ướt cũng không được quá nóng như máy sấy, quá nắng vì nhiệt độ cao có thể làm biến dạng các bộ phận của robot. 

Bước 4: Lắp ráp và kiểm tra robot 

Sau khi thấy tất cả bộ phận đều sạch sẽ và khô ráo hết thì bạn tiến hành lắp ráp lại như ban đầu, đừng để quá lâu. Lắp theo thứ tự ngược lại lúc tháo ra. Sau khi lắp thì bạn chạy thử robot để xem có gặp vấn đề gì hay không. 

cach ve sinh robot hut bui

IV. Một số lưu ý khi vệ sinh Robot hút bụi tại nhà

Robot hút bụi là một sản phẩm khá mới với nhiều người, vậy nên việc vệ sinh tại nhà nếu bạn không cẩn thận sẽ rất dễ làm hư hỏng các thiết bị trong nó. Trong quá trình vệ sinh, bạn phải thật chú ý và nhớ những điểm sau để tránh gặp các vấn đề về máy móc bên trong nó nhé:

  • Không vội vàng, phải chi tiết, quan sát cẩn thận khi tháo lắp và vệ sinh
  • Không được để nước đổ vào bảng điện tử
  • Màng lọc chỉ lau như hướng dẫn, không được giặt trực tiếp với nước
  • Sau khi đã vệ sinh xong thì nhớ phơi khô các tự nhiên ở nhiệt độ bình thường trước khi lắp lại thân máy.

cach ve sinh robot hut bui

Thiết bị điện tử nào cũng mang lại lợi ích cho gia đình bạn, vậy nên nhớ giữ gìn và vệ sinh nó một cách cẩn thận. Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi tại nhà, Alin hy vọng bạn sẽ thực hiện công việc này thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *