5 điều liên quan đến chế độ nghỉ thai sản 2022 mà các mẹ nên biết!

Các bà bầu đang mang bầu trong năm nay và có thời gian dự sinh vào năm 2022 sẽ rất là chú ý đến chế độ nghỉ thai sản 2022. Theo một số dự thảo luật lao động mới ra năm 2017 thì những người lao động nữ trong thời kỳ hành kinh sẽ không được nghỉ quá 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra thì những người lao động có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi sẽ không được phép nghỉ 60 phút mỗi ngày nữa. Chúng ta hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những chế độ thai sản đối với các bà bầu khi mang thai, khi sinh con. Rồi những chế độ tài sản đối với chồng và người mang thai hộ.

Xem thêm: Tìm hiểu về quyền lợi của bảo hiểm Bảo An Gia Đình Việt chi tiết

1.Chế độ thai sản khi mang thai

che-do-thai-san-khi-mang-thai

Có khá nhiều các bà bầu nhầm tưởng rằng chế độ thai sản chỉ áp dụng cho các mẹ khi sinh con nhưng nó có hiệu lực từ ngày bắt đầu biết mình có thai. Khi nào thì thai phụ sẽ được quyền nghỉ đi khám thai 5 lần mỗi lần một ngày. Ngoài ra thì có những bà bầu ở xa cơ sở y tế cần chăm sóc đặc biệt thì có thể được nghỉ 2 ngày cho việc đi khám thai.

Một điều nữa đó là là nếu mà trường hợp gặp sự cố hoặc có dấu hiệu bất thường khi mang thai như là sảy thai, thai chết lưu, sinh non thì các mẹ sẽ được hưởng một trong các quyền lợi đặc biệt như sau:

  • Nếu mà bạn bị sảy thai dưới 1 tháng thì bạn sẽ được nghỉ 10 ngày
  • Nếu bạn sảy thai từ 1 đến 3 tháng thì sợ bạn sẽ được nghỉ 20 ngày
  • Nếu xảy thai từ 3 đến 6 tháng thì bạn sẽ được nghỉ 40 ngày
  • Nếu bạn sảy thai trên 6 tháng thì bạn sẽ được nghỉ 50 ngày bao gồm cả ngày nghỉ lễ, tết và các ngày nghỉ trong tuần.

2. Chế độ thai sản khi sinh con

che-do-thai-san-khi-sinh-con

Đối với việc áp dụng chế độ thai sản khi sinh con thì có một vài lưu ý như sau:

  • Đối với thời gian nghỉ phép: Bạn sẽ được nghỉ phép trước ngày bạn có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh và sau khi sinh nhưng trong khoảng thời gian đó là 6 tháng nhà nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Còn tùy từng trường hợp là các mẹ mang ra hay là hai chị em thì các bạn sẽ được nghỉ thêm một tháng. Với một số trường hợp đặc biệt thì bạn vẫn có thể viết đơn xin nghỉ phép không lương. Mặt khác có những trường hợp phải cảm thấy sức khỏe của mình được ổn định thì vẫn có thể đi làm trước thời gian nghỉ phép khi đó thì bạn sẽ được hỗ trợ tiền trợ cấp thai sản theo quy định.
  • Đối với mức trợ cấp thai sản: Việc trợ cấp thai sản được tính bằng 100% lương cơ bản trong 6 tháng liền kề trước khi sinh. Mặt khác thì bạn còn tiền trợ cấp một lần khi sinh con một việc bạn sẽ nhận được hai tháng lương.
  • Đối với mức hỗ trợ sau khi sinh: Một điều các mẹ cần phải để ý đó chính là việc trong vòng 30 ngày kể từ ngày làm việc đầu tiên của độ thai sản hoàn toàn có thể xin nghỉ thêm để được phục hồi sức khỏe và được nhận 30% số lương tối thiểu trong ngày, trong trường hợp bạn nghỉ tại nhà và 40% số tiền tối thiểu trong ngày nếu mà bạn nghỉ tại cơ sở tập trung.
  • Bạn sẽ được nghỉ 5 ngày đối với các trường hợp sinh thường, 7 ngày đối với trường hợp sinh mổ và tối đa là 10 ngày đối với trường hợp sinh đa thai.

3. Tìm hiểu chế độ thai sản đối với chồng

che-do-thai-san-cho-cac-ong-bo

Theo như bộ luật mới về chế độ thai sản thì chế độ thai sản không chịu đối với phụ nữ mà còn áp dụng đối với những ông bố. Nên các mẹ cần phải chú ý rằng nếu có chồng đóng bảo hiểm y tế thì bạn hoàn toàn có thể được nghỉ theo chế độ thai sản có áp lực trong khoảng 30 ngày kể từ ngày vợ xinh cụ thể như sau:

Bạn sẽ được phép nghỉ 5 ngày đối với trường hợp sinh thường

Bạn sẽ được phép nghỉ 7 ngày trường hợp sinh mổ

Bạn sẽ được một phép nghỉ 10 ngày đối với trường hợp sinh đa thai

Mặt khác thì khi mà chồng tham gia bảo hiểm y tế thì bạn hoàn toàn được hưởng tiền trợ cấp thai sản theo quy định của luật bảo hiểu xã hội. Những trường hợp sinh con nhưng mà chỉ chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì khi đó mức tiền hỗ trợ thai sản sẽ bằng 2 tháng cơ sở.

4.Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

che-do-thai-san-cho-nguoi-mang-thai-ho

Trong luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì chưa quy định chế độ thai sản đối với những người mang thai hộ. Nhưng luật bảo hiểm xã hội mới thì chính sách này đã có hiệu lực.

Người mang thai hộ được hưởng toàn quyền chế độ thai sản như là khám thai chế độ sảy thai,chế độ sinh con.

Chế độ sinh con này áp dụng đối với người mang thai hộ cho đến thời điểm chuyển con cho người nhờ mang thai hộ đến tận 6 tháng tuổi.

Còn đối với người mẹ nhờ mang theo thì sẽ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi tuổi 6 tháng tuổi.

Hy vọng những chia sẻ  cẩm nang mà kakafast.com gửi đến các bạn về chế độ nghỉ thai sản sẽ giúp cho các mẹ sẽ biết được chế độ nghỉ thai sản 2022 của mình được hưởng là như thế nào theo luật bảo hiểm xã hội. Từ đó, có thể yên tâm chăm sóc sức khỏe cho bạn và bé trong cả quá trình sau sinh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *