[Giải đáp] Có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc? Có tốt không?

Theo khảo sát thực hiện năm 2016, có khoảng 61% người có thói quen vừa chạy bộ vừa sử dụng tai nghe, trong đó chiếm 82% là những người thích nghe những bản nhạc yêu thích. Vậy có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc hay không? Điều này có lợi hay có hại đến sức khỏe? Dưới đây là những lợi ích và hạn chế của việc nghe nhạc trong quá trình vận động mà Nam Việt Sport muốn gửi đến các bạn.

co nen vua chay bo vua nghe nhac

> Tham khảo thêm hướng dẫn cách chạy bộ đúng cách và chuẩn khoa học

I. Những lợi ích của việc vừa chạy bộ vừa nghe nhạc mang lại 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng thói quen nghe nhạc có thể kích thích niềm vui và tiếp thêm năng lượng cho bạn trong quá trình chạy bộ. 

1. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc tiếp thêm năng lượng

co nen vua chay bo vua nghe nhac

Chuyên gia thể thao Costas Karageorghis cho rằng âm nhạc tăng cường cảm xúc vui vẻ của con người, đồng thời giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và lo âu. Đồng thời, việc nghe nhạc trước khi chạy bộ có thể giúp bạn chuẩn bị tâm lý luyện tập tốt hơn

Tuy nhiên, lựa chọn nghe loại nhạc nào cũng ảnh hưởng đến hiệu quả vận động do đó bạn cần chú ý hơn về vấn này, chẳng hạn khi bắt đầu lên dốc, bạn nên chọn một bài nhạc chậm để phù hợp với địa hình, tránh xảy ra tai nạn… 

2. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc giúp giữ tiết tấu tập luyện

Những người không đeo tai nghe khi chạy bộ sẽ kiểm soát nhịp độ chạy dựa trên chỉ số nhịp thở và bước chân. Thực tế, nhiều vận động viên có thể tự động điều chỉnh nhịp độ chạy, tránh bị mất sức khi tập là nhờ nghe nhạc phù hợp với cường độ tập luyện. Do đó, bạn nên nghe nhạc nhịp nhanh 120 nhịp/phút khi thực hiện bài tập cường độ cao và chọn nhạc ít hơn 120 nhịp/phút nếu bài tập nhẹ nhàng.

3. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc gia tăng sức bền

co nen vua chay bo vua nghe nhac

Theo nghiên cứu của Đại học Keele (Anh), việc nghe những giai điệu yêu thích trong lúc vận động có thể xua tan mệt mỏi, ngăn chặn các tác nhân xấu từ bên ngoài và tiếp thêm động lực để hoàn thành những bài tập cường độ cao. Hoạt động chạy bộ có lợi ích nâng cao sức khỏe, còn âm nhạc giúp tinh thần và thể chất đồng điệu hơn, biến những bước chạy trở nên nhẹ nhàng.

> Tham khảo các máy chạy phòng gym có bán tại Thể Thao Nam Việt

II. Tác hại của việc vừa nghe nhạc vừa chạy bộ

Bên cạnh các tác động tích cực, thói quen vừa chạy bộ vừa nghe nhạc vẫn có một số tác hại dễ nhận biết dưới đây:

1. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc dễ gặp nguy hiểm

co nen vua chay bo vua nghe nhac

Đeo tai nghe có thể khiến bạn không cảm nhận được những gì xảy ra xung quanh, nhất là khi đang chạy bộ ở đường xe chạy, bạn sẽ không nghe thấy tiếng còi xe và có thể dẫn đến nguy cơ gặp phải tai nạn trên đường.

Nếu có thói quen nghe nhạc trong thời gian dài, bạn sẽ rất khó nghe được những âm thanh, tiếng động hay lời cảnh báo nguy hiểm đang đến gần. Khi bạn chạy bộ ở những nơi đông đúc xe cộ thì tuyệt đối không nên sử dụng tai nghe.

2. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc khiến bạn bị lệ thuộc

co nen vua chay bo vua nghe nhac

Âm nhạc giúp bạn điều chỉnh nhịp độ tập luyện nhưng cũng khiến bạn phụ thuộc vào nó. Bạn chỉ nên nghe nhạc xen kẽ trong lúc tập chạy bộ chứ không nên nghe quá thường xuyên. Vì nếu đã phụ thuộc vào âm nhạc thì khi không thể tiếp tục tập luyện cùng với âm nhạc, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy chán nản, mất hứng thú luyện tập, đồng thời hiệu quả hoạt động thể chất của bạn cũng bị sụt giảm.

3. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc làm giảm trải nghiệm chạy bộ

co nen vua chay bo vua nghe nhac

Ngoài lợi ích tăng cường sức khỏe, tập thể dục còn là cách để thay đổi không khí và rời xa các thiết bị công nghệ. Lúc này bạn chỉ nên tập trung vào một việc duy nhất là tập luyện thể thao vì vừa chạy bộ vừa nghe nhạc sẽ hạn chế trải nghiệm chạy bộ, cũng như không thể tận hưởng trọn vẹn cảm giác sảng khoái khi tập nếu bị âm nhạc chi phối quá nhiều.

Nghe nhạc khi đang chạy bộ ngoài những lợi ích như tăng cường cảm xúc tích cực, nâng cao hiệu quả vận động thì hầu hết mọi người đều chủ quan, không lường trước được các mối nguy hiểm xung quanh. Do đó bạn cũng nên cân nhắc thêm một vài yếu tố khác trước khi quyết định có nên vừa nghe nhạc vừa chạy bộ hay không. 

Để an toàn hơn khi vừa chạy bộ vừa nghe nhạc, bạn nên tạo một kế hoạch luyện tập tại nhà kết hợp với các thiết bị hỗ trợ phù hợp vừa nâng cao hiệu quả vận động lại vừa an toàn, tiện lợi. Bạn có thể tham khảo một số thiết bị chạy bộ tại Nam Việt Sport như máy chạy bộ điện ProFitness PF-117D, máy chạy bộ ProFitness PF-112D dùng cho cả gia đình hoặc máy tập đi bộ Air Climber… 

Trên đây là những phân tích về các mặt lợi và hại của việc vừa nghe nhạc vừa chạy bộ mà Nam Việt Sport muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các dụng cụ thể dục thể thao thì có thể liên hệ với Nam Việt Sport qua 0914225798 – 0934966860 hoặc website: thethaonamviet.vn để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *