Đất quy hoạch là gì? Thông tin đất nằm trong vùng quy hoạch

Khi bạn muốn mua một mảnh đất để sinh sống, đầu tư hay phục vụ cho mục đích khác thì việc tìm hiểu thông tin về diện tích đất đó có nằm trong quy hoạch hay không là điều cực kỳ quan trọng. Nếu miếng đất đó nằm trong vùng quy hoạch thì có nên mua hay không? Bất Động Sản Express sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

dat quy hoach la gi

I. Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch là việc phân bổ, sắp xếp hoạt động, yếu tố sản xuất, dịch vụ đời sống trên địa bàn lãnh thổ quốc gia, vùng, quận, huyện cho mục đích cụ thể trong từng thời kỳ và giai đoạn để lên kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Như vậy, ta có thể hiểu đất quy hoạch là việc lập kế hoạch sử dụng, phân theo từng mục đích sử dụng ở từng địa phương và chia thành từng thời kỳ nhất định. Đất quy hoạch là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất đó, ví dụ một số đất quy hoạch phổ biến hiện nay như: Quy hoạch đường sắt, quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch làm đường giao thông…

II. Làm thế nào để biết đất nằm trong quy hoạch?

dat quy hoach la gi

Ở mỗi địa phương và khu vực, việc quy hoạch đất không giống nhau và thay đổi qua từng giai đoạn thời gian, công khai hoặc chưa công khai. Vì vậy, nếu bạn muốn biết đất có nằm trong quy hoạch hay không thì hãy kiểm tra các bước dưới đây:

  • Trường hợp đã được công bố quy hoạch thì kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với những miếng đất có Giấy chứng nhận sử dụng đất (Sổ đỏ) thì thông tin sẽ được ghi rõ đất thuộc diện quy hoạch gì và ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong Sổ đỏ.

  • Kiểm tra thông tin tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn

Cách thức này phù hợp trong việc giao dịch đất với những người trong khu vực. Người dân có thể đến Uỷ ban nhân dân xã hoặc phường  để xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn.

  • Kiểm tra thông tin tại văn phòng đăng ký đất đai

Đây là một cách có độ tin cậy cao và lấy được nhiều thông tin, tuy nhiên mất nhiều thời gian hơn những cách trên. Người dân có thể nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có thửa đất để xin trích lục thông tin.

  • Tra cứu trực tuyến

Hiện nay, thông tin về kế hoạch, quy hoạch đất hầu hết đều được cập nhật trên các trang điện tử, thậm chí nhiều tỉnh có phần mềm xem quy hoạch đất. Bằng cách này, bạn phải nhập các thông tin bao gồm: số tờ, số thửa tìm theo tọa độ trong Sổ đỏ, sau đó ứng dụng trả kết quả về cho tìm kiếm.

Bằng những cách thức trên, người mua sẽ nắm rõ được những thông tin quy hoạch của thửa đất đó và quyết định có nên mua hay đầu tư đất hay không.

III. Một số điều cần biết về đất nằm trong vùng quy hoạch

dat quy hoach la gi

1. Có nên mua đất nằm trong vùng quy hoạch hay không?

Có nên mua đất quy hoạch hay không trước tiên ta phải xem xét vào điều kiện cũng như mục đích sử dụng của mình. Nếu mua đất để phục vụ sinh sống, ổn định lâu dài mà mảnh đất đấy trong vùng quy hoạch làm đường giao thông hay những quy hoạch khác không được xây nhà ở thì không nên mua để tránh trường hợp bị thu hồi trong khi sử dụng.

Tuy nhiên, quy hoạch đất có thể thay hoặc dỡ bỏ trong tương lai vì nhiều lý do. Vì vậy, đất nằm trong vùng quy hoạch bán giá rẻ thì bạn có thể xem xét điều kiện kinh tế để mua mảnh đất đó.

Như vậy, mua đất quy hoạch trong nhiều trường hợp có thể là cơ hội hoặc cũng có thể là rủi ro. Do vậy, trước khi mua đất bạn phải tìm hiểu rõ ràng mảnh đất quy hoạch, khả năng tài chính, nhà cửa dự định mua và mục đích ngắn hạn, dài hạn của bản thân sao cho phù hợp để tránh những điều không mong muốn xảy ra cũng như tranh chấp đất đai không đáng có.

Bên cạnh việc tìm hiểu những thông tin trên, người mua cũng cần cần tra cứu những thông tin liên quan, như: chủ đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa, mục đích sử dụng đất, có được xây dựng nhà ở, công trình không, nguồn gốc đất, đặc biệt có tranh chất đất hay đang kê biên để thi hành án hay không,…Đây đều là những thông tin rất quan trọng và cần thiết để người mua quyết định có nên mua mảnh đất đó hay không, bởi đất là tài sản có giá trị cao nên việc tìm hiểu rõ ràng để tránh những rủi ro chi chính bản thân mình.

2. Có đòi lại được tiền khi mua nhầm đất quy hoạch không?

dat quy hoach la gi

Trong trường hợp quy hoạch, sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng hay bồi thường thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất theo mục đích trước đó trước khi công bố quy hoạch sử dụng đất. Đối với người sử dụng đất không còn như cầu sử dụng đất thì Nhà nước thu hồi và bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Nhà nước nghiêm cấm mọi hoạt động bao gồm: đầu tư bất động sản, tự ý xây dựng hoặc mục đích vụ lợi cá nhân trong vùng đất thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trong trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình làm thay đổi quy mô trong vùng đất quy hoạch thì phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, trong những giao dịch dân sự khi người mua đã đặt cọc hoặc mua đất nhưng không biết diện tích mảnh đất đó nằm trong vùng quy hoạch thì áp dụng những quy định trong Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 dưới đây:

“Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể khởi kiện lên tòa án tuyên bố hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu hóa. Khi tòa án tuyên bố vô hiệu thì bạn sẽ lấy được khoản tiền mình đã đặt cọc.

Như vậy, bài viết trên giúp bạn trả lời được câu hỏi đất quy hoạch là gì và có nên mua đất quy hoạch hay không. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tìm hiểu về những dự án bất động sản để đem lại lợi ích cao và được giải đáp rõ ràng về diện tích mảnh đất mà bạn quan tâm thì bạn có thể đến Bất Động Sản Express tại 73 Trần Não – Phường An Khánh – TP Thủ Đức – Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc truy cập vào website https://batdongsanexpress.vn/ để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *