NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG KHI MANG THAI

Dấu hiệu bất thường khi mang thai ở các bà bầu chúng ta không nên xem thường, cần phải chú ý dù là dấu hiệu nhiệu nhỏ hay lớn thì cũng cần phát hiện và đi khám bác sĩ ngay lập tức. Các cụ xưa có câu: “Gái chửa cửa mả” nên khi bà mẹ mang thai phải hết sức chú ý đến sức khỏe của mình và cần phải kiểm tra sức khỏe bà  mẹ và thai nhi theo định kỳ để có cuộc sinh nở an toàn.

Các mẹ bầu phải hết sức chú ý về những dấu hiệu bất thường khi mang thai nhé, điều này vô cùng quan trọng đến sức khỏe và tính mạng của bà mẹ và thai nhi. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản giúp bà mẹ bầu nhận biết những triệu chứng nguy hiểm của bà bầu để có thể phát hiện sớm, giải quyết kịp thời tránh tình trạng phát hiện muộn và không kịp ứng cứu.

Dấu hiệu nôn nhiều hơn bình thường

dau hieu bat thuong khi mang thai

Bà mẹ bầu trong quá trình mang thai ở giai đoạn nghén thì chuyện nôn ói là hết sức bình thường, có những khi cứ ngửi thấy mùi thức ăn thôi là đã nôn ra rồi. Tuy nhiên nếu nôn nhiều đến mức không còn giữ được gì trong dạ dày thì tình hình đã trở nên bất thường. Vì khi bà bầu nôn nhiều và không còn gì trong dạ dày và không có chút gì trong dạ dày thì cơ thể bà bầu sẽ không có nước và chất dinh. Tình trạng này có thể gây ra những biến chứng như sinh non hay dị tật thai nhi. Chính vì thế khi bạn có dấu hiệu nôn ói nhiều hơn bình thường thì bạn nên đi khám bác sĩ để có hướng điều trị bạn nhé. Bác sĩ sẽ tư vấn và có phác đồ điều trị an toàn để khống chế tình trạng nôn ói. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn để bạn thay đổi chế độ dinh dưỡng nhằm giúp bạn tìm ra loại thức ăn giảm nôn. Trị dứt điểm nôn ói sẽ giúp cả bạn và thai nhi có đủ dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.

Dấu hiệu xuất huyết

dau hieu bat thuong khi mang thai

Bất cứ một thời điểm nào trong quá trình mang thai mà bà bầu ra máu là dấu hiệu bất thường, kèm theo đó là có thể đau bụng hoặc đau bụng dưới giống thời gian hành kinh hay cảm thấy choáng, chóng mặt như ở giai đoạn đầu của thai kỳ, thì đó có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, hoặc là động thai. Trong trường hợp ra máu thâm thì có thể là thai lưu hoặc thai ngoài tử cung. Trong trường hợp máu đỏ tươi thì có thể là động thai, dọa sẩy. Xuất huyết ở giai đoạn thai to và đau bụng có thể là triệu chứng của hiện tượng bong nhau non, xảy ra khi nhau thai bong ra khỏi thành tử cung. Do vậy bạn càn đến bác sĩ để kiểm tra kết quả chính xác

Dấu hiệu cử động đang giảm đi

dau hieu bat thuong khi mang thai

Thai phát triển bình thường sẽ ngày một lớn lên cả về kích thước, cân nặng và độ cử động. Bà mẹ bầu có thể cảm nhận được rõ rệt điều này hàng ngày như em bé cử động, đạp chân, tay, máy bụng mẹ… Nhưng nếu những hoạt động này mà bỗng dưng im hơi, không thấy hoạt động hoặc sự cử động của thai nhi suy giảm hơn mọi khi là bà bầu cũng phải đi khám ngay lập tức nhé. Bởi vì có thể di thai nhi bị thiếu oxy hoặc thiếu dinh dưỡng từ nhau thai.

Dấu hiệu xuất hiện cơn co sớm

dau hieu bat thuong khi mang thai

Các cơn co bóp chỉ xuất hiện khi chuẩn bị sinh là đúng, nhưng nếu như bà   bầu thấy xuất hiện những cơn co bóp gây đau bụng thời đầu giai đoạn 3 thì sợ là sẽ sinh non. Bạn nhất thiết phải vào viện gặp bác sĩ

Dấu hiệu ra nước ối khi mang thai

dau hieu bat thuong khi mang thai

Nước ối rất quan trọng trong việc bảo vệ thai nhi, nếu bạn bị ra nước ối trong quá trình mang thai có thể là dì gỉ ối, có thể là vỡ ối sớm thì vô cùng nguy hiểm, bạn cần phải gặp ngay bác sĩ để xử lý, nếu dò gỉ ối trong khi chưa đến tháng sinh thì cần phải can thiệp, còn nếu vỡ ối khi gần đến ngày sinh thì phải can thiệp đẻ vì nếu không con sẽ ngạt.

Dấu hiệu Huyết áp cao

dau hieu bat thuong khi mang thai

Trong qua trình có thai bà mẹ mang thai cần đi khám định kỳ để kiểm tra tổng quát sức khỏe bà mẹ và thai nhi, Bác sĩ sẽ khám tổng quát cho bạn trong đó có đo huyết áp, nếu huyết áp cao là dấu hiệu sớm của bệnh nhiễm độc huyết hoặc tiền sản giật. Dấu hiệu này có thể  xảy ra từ tuần thứ 20 của thai kỳ với các biểu hiện như huyết áp cao, mờ mắt, đau đầu, đau dạ dày. Phần lớn với trường hợp này phương pháp giải quyết duy nhất là cho sinh sớm. Nhưng đôi khi mà thai nhi còn quá non thì các bác sĩ thường phải điều trị bằng cách cho bệnh nhân nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm huyết áp – loại thuốc này không hề tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Việc phát hiện ra những dấu hiệu bất thường khi mang thai là cần thiết Trên đây là một số dấu hiệu bất thường khi mang thai các bà bầu cần lưu ý để phát hiện càng sớm càng tốt vì khi phát hiện sớm các bác sĩ sẽ có hướng điều trị để giảm bớt rủi ro và mang lại sự an toàn tối đa cho các bà mẹ và em bé. Qua bài viết trên Kakafast muốn các mẹ phải nhận biết sớm và chăm sóc thai kì tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *