Hướng dẫn phân biệt dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con thực sự và đau chuyển dạ giả

Tâm trạng bồn chồn, lo lắng, hồi hộp là những thứ cảm xúc chung của những người mẹ mang thai những tháng cuối. Đó cũng chính là lí do mà các bà mẹ thường khó phân biệt được đâu là cơn đau chuyển dạ thật, đâu là giả. Một phần vì háo hức khi sắp được đón con chào đời, một phần là các cơn đau đến liên tục, độ đau đớn như nhau nên không tài nào có thể phân biệt được. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được đâu là cơn đau trở dạ thực sự để các mẹ có thể sẵn sàng tâm lí cùng con vượt cạn.

1. Đau chuyển dạ giả là gì?

Nguyên nhân xuất phát, hình thành nên cơn đau chuyển dạ giả đó chính là do sự co bóp sinh lí của tử cung. Cơn co bóp này như phát ra tín hiệu rằng tử cung đã chuẩn bị cho một cuộc chuyển dạ thật. Trong 1 tháng đến 2 tháng cuối của thai kì thì cơn đau do co bóp sinh lí sẽ khiến người phụ nữ rất khó chịu và đau đớn, thậm chí là mất ăn mất ngủ vì nó diễn ra liên miên không ngừng nghỉ. Đó chính là lí do lớn nhất mà việc phân biệt trở dạ giả và trở dạ thật trở nên rất khó khăn.

dau hieu chuyen da sap sinh cho me

2. Thời gian để chuyển dạ giả thành chuyển dạ thật cách nhau bao lâu?

Trong 1 đến 2 tháng cuối của thai kì thì các bà mẹ bầu đã cảm thấy khó chịu trong bụng, tử cung co bóp liên tục và cường độ ngày càng dày đặc hơn trong những ngày sắp sinh.

Bạn nên biết rằng, em bé sẽ chào đời trong vòng 2 – 3 tuần nữa nếu thấy xuất hiện huyết trắng ở vùng tử cung.

dau hieu chuyen da sap sinh cho me

Tuy nhiên không phải cơn đau nào cũng nhẹ nhàng. Nhiều bà mẹ tưởng rằng con của mình như sắp tụt xuống tử cung của mình, sắp đẻ đến nơi rồi nên vội vàng đến bệnh viện. Đừng vội bị đánh lừa như vậy. Đó chỉ là hiện tượng giãn khung xương chậu để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp tới mà thôi.

3. Phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật

Dấu hiệu chuyển dạ giả

Dấu hiệu chuyển dạ giả rất khó để nhận biết do chúng xảy ra khá thất thường, lúc rất đau nhưng lúc thì chỉ cảm thấy khó chịu, râm ran đôi chút trong bụng. Sau đây là những dấu hiệu để nhận ra cơn đau chuyển dạ giả.

– Sa bụng: Trong những tháng cuối thai kì, em bé có dấu hiệu tụt xuống phần xương chậu cũng như tử cung nên vùng dây chằng ở xương chậu mềm, giãn ra, bụng của người mẹ trở nên nặng nề hơn, sa bụng. Điều này không có gì là xấu cả. Nó giúp đỡ cho bạn sinh đẻ dễ dàng hơn, có thể rặn em bé ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều

dau hieu chuyen da sap sinh cho me

 – Hầu như không còn nhận thấy hoạt động của em bé: Em bé cũng có suy nghĩ và logic riêng của nó. Trong giai đoạn sắp sinh, em bé hạn chế việc vận động, đạp bụng mẹ để giữ sức trước lúc lâm bồn cùng mẹ. Nếu thấy hiện tượng này xảy ra quá sớm, sớm hơn nhiều so với bình thường thì tốt hơn hết hãy đến gặp bác sĩ phòng trừ những trường hợp xấu có thể xảy ra.

– Ra máu và tiết dịch âm đạo: Đây là dấu hiệu thông báo rằng cổ tử cung của bạn đã giãn nở ra một cách rõ rệt hơn rất nhiều. Là một tín hiệu tốt báo rằng đứa bé sắp chào đời.
– Có hiện tượng vỡ ối: đây là dấu hiểu chuẩn 100% mà các bà mẹ mắc phải mỗi khi chuẩn bị cho cơn chuyển dạ thật. Tuy nói là chuẩn bị nhưng tùy vào sức khỏe của người mẹ lẫn em bé mà cuộc vượt cạn có thể xảy ra sau 1 – 2 ngày bị vỡ ối.

Dấu hiệu chuyển dạ thật

– Người mẹ trở nên uể oải và mệt mỏi: Nếu thấy có dấu hiệu mệt mỏi và khó thở, khó có thể di chuyển được thì bạn nên nằm nghỉ ngơi, không nên vận động quá nhiều bởi vì đây là tín hiệu rõ ràng phát ra từ thai nhi thông báo rằng người mẹ chuẩn bị chuyển dạ thật và em bé cũng rất muốn được chào đời rồi.
– Chân tiếp tục phù nhanh chóng: Vốn chân đã bị phù nề khó chịu nay lại càng trở nên to hơn, đó chính là vì em bé đang có dấu hiệu xuống phần dưới của bụng, phần tử cung cho nên gây chèn ép các sợi dây tĩnh mịch, máu từ đó mà khó lưu không, lượng máu chảy về tim kém có thể khiến thai phụ khó thở. Những lúc như thế thì thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều hơn, nằm xoay người về phía bên trái, cố gắng dưỡng sức để chuẩn bị cho cuộc lâm bồn sắp sửa xảy ra.

dau hieu chuyen da sap sinh cho me
– Thai nhi có dấu hiệu tuột xuống khỏi phần bụng: Đây là lúc thai nhi đã bắt đầu hành động, tiến hành công cuộc chào đón thế giới mới bằng việc chui đầu qua phần xương chậu, bởi vì đầu xuôi thì đuôi mới lọt, điều này sẽ khiến cho em bé có thể chui ra nhanh hơn, giảm áp lực, sức rặn cho người mẹ. Cuộc sinh đẻ nhờ đó mà cũng xảy ra dễ dàng, mẹ tròn con vuông.

Trên đây là những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh và các biểu hiện nhằm dễ dàng phân biệt đâu là chuyển dạ thật và đâu là chuyển dạ giả. Kakafast chúng mình chúc cho các cặp mẹ con đang đứng trước phút giây sinh tử có thể mạnh mẽ vượt qua một cách nhẹ nhàng và khỏe mạnh!

Xem thêm: MÁCH MẸ BẦU KINH NGHIỆM RẶN ĐẺ VÀ THỞ ĐÚNG CÁCH VỪA ĐỠ ĐAU VỪA SINH CON NHANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *