Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong ba tháng đầu: hướng dẫn xử lí kịp thời

Có thai là một việc khiến cho các bà mẹ hết sức vui mừng bởi vì gia đình vừa chào đón thêm thành viên mới. Thế nhưng chỉ vì một số điều không mong  muốn xảy ra đã dẫn đến tình trạng thai chết lưu. Vậy dấu hiệu để nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong ba tháng đầu là gì? Làm sao để xử lí một cách hiệu quả và kịp thời nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thai lưu là tình trạng mang lại triệu chứng nguy hiểm cho bà bầu, xảy ra trong ba tháng đầu thai kì. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, càng để lâu sẽ làm cho tinh thần người mẹ thêm giảm sút. Vì tinh thần không được ổn định nên có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau dẫn đến nguy hiểm cho người mẹ.

Một bất lợi ở đây chính là khá khó khăn trong việc phát hiện thai chết lưu hay không? Bởi vì ở một số người, triệu chứng xảy ra khá rõ rệt nên có thể dễ dàng trong việc nhận biết. Thế nhưng ở một số người thì không, thế nên ngoài những dấu hiệu nhận biết thông thường thì các bà mẹ cần phải kiểm tra sức khỏe định kì để mang lại kết quả tốt nhất. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu và cách xử lí hiệu quả thai chết lưu nhé.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng thai chết lưu

Hầu như những kiến thức về việc tại sao thai lại chết lưu đều không được nhiều người biết đến. Lí do là gì? Bởi đơn giản, người ta không quan tâm, thế nên mới không có cách phòng chống thích hợp làm cho tình trạng ngày càng tăng cao. Có những nguyên nhân khác nhau. Có thể là nguyên nhân từ mẹ mà cũng có thể nguyên nhân từ chính em bé.

Nguyên nhân thai chết lưu từ mẹ

Mẹ có thể đã bị mắc các bệnh ký sinh trùng, bệnh lý mãn tính hoặc cũng có thể là các bệnh nội tiết chẳng hạn. Một số căn bệnh cũng có thể lây từ mẹ sang con. Đây đều là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng thai chết lưu.

dau hieu nhan biet thai chet luu

Ngoài ra còn có nguyên nhân khác như mẹ đang bị nhiễm đọc thai nghén hoặc tử cung của mẹ mắc phải một số vấn đề như bị dị dạng. Không đủ để có thể nuôi thai nhi cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thai chết lưu.

Nguyên nhân thai chết lưu từ chính thai nhi

Theo các số liệu thống kê và đã được xác nhận thì 15-25% là chết lưu do nhau thai. Có thể là thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể. Nguyên nhân của việc rối loạn nhiễm sắc thể này xuất phát từ hai phía, có thể là do di truyền từ bố mẹ hoặc là bị đột biến trong quá trình trưởng thành và phát triển của thai nhi.

dau hieu nhan biet thai chet luu

Ngoài ra thai chết lưu có thể vì thai bị dị dạng, thai già tháng hoặc do bất đồng nhóm máu.

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết việc thai có chết lưu hay không. Cho dù đó chỉ là dấu hiệu nhỏ nhặt mà các bậc cha mẹ thường nghĩ là không đáng để bận tâm thì đó cũng có thể gây ra tình trạng chết lưu ở thai nhi.

Thai nhi không chuyển động

dau hieu nhan biet thai chet luu

Đây là một dấu hiệu hết sức quan trọng bởi khi không nhận thấy sự chuyển động của thai nhi thì nguyên nhân rất lớn đó là thai chết lưu. Có rất nhiều cách để nhận biết sự chuyển động của thai nhi, ví dụ như người mẹ có thể nằm nghiêng sang một bên để đếm sự chuyển động của con mình. Kết hợp vào đó là phải đi khám thai thường xuyên để phát hiện kịp thời.

Không nghe được nhịp tim thai

dau hieu nhan biet thai chet luu

Dấu hiệu này khi đi khám thai thì các ông bố bà mẹ sẽ thấy rõ hơn. Khi bác sĩ đo nhịp tim của thai nhi mà không nghe thấy thì cũng có khả năng rất lớn là thai chết lưu đấy.

Các triệu chứng ốm nghén biến mất

dau hieu nhan biet thai chet luu

Thời kì ốm nghén nặng nhất chính là 3 tháng đầu mang thai, thế nhưng có một số bà mẹ lại cảm nhận được rằng ốm nghén biến mất một cách đột ngột mà không báo trước. Lúc này hãy đi khám thai ngay nhé!

Vỡ nước ối

dau hieu nhan biet thai chet luu

Thường thì nước ối sẽ vỡ khi các mẹ chuyển dạ, thế nhưng trong 3 tháng đầu các mẹ đột nhiên bị vỡ nước ối, vi khuẩn sẽ nhân cơ hội đó để gây nguy hiểm cho cả mẹ.

Có các cục máu đông

dau hieu nhan biet thai chet luu

Nếu như các mẹ phát hiện có những cục máu đông không rõ nguyên nhân từ đâu chảy ra từ âm đạo. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức bởi vì sẽ rất nguy hiểm và là dấu hiệu cho thấy thai có khả năng đã chết lưu đấy.

Xem thêm: (Nguy hiểm) Hiện tượng dây rống quấn cổ ở thai nhi nên lưu ý

                   Những dấu hiệu bất thường khi mang thai

Cách xử lí thai chết lưu

Chắc hẳn nếu biết thai chết lưu các bà mẹ sẽ buồn đến mức suy sụp tinh thần. Nhưng đừng vì thế mà nản lòng mà vẫn phải giữ chế độ ăn uống phù hợp và đầy đủ chất dinh dưỡng nhé.

dau hieu nhan biet thai chet luu

Ngoài ra các mẹ có thể vận động bằng cách tập một số bài tập thể dục đơn giản và nhẹ nhàng, không nên sử dụng những loại đồ uống có cồn trong thời gian này mà phải chú ý nhiều hơn đến chế độ sinh hoạt. Đặc biệt thời điểm này cần phải tiết chế lại cảm xúc và không làm chuyện vợ chồng quá sớm. Hãy để qua một thời gian để cơ thể có thể ổn định hơn.

Cẩm nang Kakafast hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các ông bố bà mẹ có thể hiểu thêm được nhiều kiến thức, dấu hiệu nhận biết thai chết lưu và phòng tránh nó một cách tốt nhất. Hãy chăm sóc tốt và tránh để tình trạng thai bị chết lưu vì đứa con chính là nguồn sống tốt nhất đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.