Giấy đặt cọc mua đất viết tay có giá trị pháp lý hay không?

Bất cứ khi nào mua đất hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều sẽ có một khoản tiền hoặc các vật có giá trị khác gọi chung là tài sản đặt cọc của một bên giao cho bên còn lại trong một khoảng thời gian để đảm bảo tiến độ thực hiện. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi pháp luật, nhiều người vẫn thắc mắc không biết liệu giấy đặt cọc mua đất viết tay có giá trị pháp lý hay không? Bài viết này Vinaland sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin liên quan đến vấn đề về giá trị của giấy đặt cọc mua đất viết tay.

giay dat coc mua dat viet tay

I. Giá trị về mặt pháp lý của giấy đặt cọc mua đất viết tay 

Pháp luật có quy định tại Khoản 1, Điều 358 BLDS về việc đặt cọc phải được thành lập văn bản. Như vậy, thỏa thuận đặt cọc bắt buộc phải được thành lập trên văn bản, nếu chỉ được thỏa thuận miện giữa hai bên thì sẽ không có giá trị về pháp lý. Thỏa thuận đặt cọc cũng có thể được thể hiện dưới hình thức văn bản riêng hoặc bằng một điều khoản trong hợp đồng chính thức.

Do đó, giấy đặt cọc mua đất viết tay vẫn có hiệu lực pháp lý bởi nó được thành lập dưới dạng văn bản, nhằm thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất. Phương tiện đặt cọc là bằng tiền, đảm bảo đáp ứng với quy định tại Khoản 1 Điều 358.

II. Có cần phải công chứng giấy đặt cọc mua đất viết tay không?

Pháp luật không quy định về việc cần phải công chứng hay chứng thực hợp đồng đặt cọc mà điều này sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữ các bên. Vì vậy, đối với hợp đồng đặt cọc mua đất không bắt buộc phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

giay dat coc mua dat viet tay

III. Các cách giải quyết tranh chấp giấy đặt cọc mua đất viết tay

Nếu có xảy ra tranh chấp giấy đặt cọc mua đất viết tay giữa hai bên, thông thường các tranh chấp này sẽ được giải quyết bằng hình thức hòa giải, thương lượng hoặc khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền.

Hòa giải là hình thức giải quyết tranh chấp có sự tham gia của một bộ phận trung gian gọi là  bên thứ ba để giải thích, hỗ trợ và thuyết phục các bên tìm kiếm những giải pháp giúp loại trừ tranh chấp. bên thứ ba phải là những người có hiểu biết nhiều về pháp luật, phải có độ uy tín nhất định hoặc thông qua hòa giải viên cơ sở.

Thương lượng là một hình thức giải quyết tranh chấp nội bộ giữa hai bên, tự bàn bạc cùng nhau để nhanh chóng tìm ra cách thức tháo bỏ vướng mắt. Đây được xem là cách giải quyết đơn giản nhất nhưng kết quả mà nó mang lại không mang tính hiệu quả cao.

Khởi kiện giải quyết tranh chấp được xem là hình thức có hiệu quả nhất trong cả ba. Hầu hết các bên khi xảy ra tranh chấp đều lựa chọn giải quyết vấn đề bằng hình thức này. Khởi kiện được bảo đảm thi hành bởi Nhà nước, nơi có cơ quan thi hành án dân sự nên kết quả mà nó mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, thời gian để giải quyết ổn thỏa tranh chấp lại lâu hơn và bắt buộc phải đóng tạm ứng án phí hoặc đóng đầy đủ án phí.

>> Bài viết liên quan: Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai chính xác nhất 2022

giay dat coc mua dat viet tay

Bài viết trên đây Vinaland đã chia sẻ những nội dung xoay quanh vấn đề mang tính hiệu lực của giấy đặt cọc mua đất viết tay. Từ những nội dung đã được đề cập ở trên, hy vọng bạn cũng đã có thể hiểu rõ hơn về các phương thức giải quyết tranh chấp để có thể nhanh chóng hòa giải với đối phương khi gặp phải.

Nếu vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách truy cập vào website: https://vinaland.co/ hoặc gọi trực tiếp vào hotline 0907 13 82 830898 13 63 33 để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất. Quý khách cũng có thể đến tại trụ sở của Vinaland ở địa chỉ 69E, Đường Trương Vĩnh Nguyên, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *