Những tác dụng mà thuốc kháng sinh Hafixim 50 Kids mang lại cho cơ thể

Thuốc Hafixim 50 với thành phần chính là Cefexime được dùng trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như viêm tai giữa, viêm phể quản và mắc phải bệnh viêm phổi tại cộng đồng thể nhẹ và vừa. Để hiểu thêm về loại thuốc này cũng như các tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc, bài viết dưới đây,  KaKaFast.com sẽ chia sẻ chi tiết về các thông tin trên.

Thành phần Cefixime
Hàm lượng  50mg
Dạng bào chế Thuốc bột pha hỗn dịch uống
Cách đóng gói Hộp 24 gói x 0,75g
Công dụng Điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm
Thương hiệu CTCP Dược Hậu Giang
Xuất xứ Việt Nam

1. Các cơ chế tác dụng của thuốc đối với cơ thể

Thuốc Hafixim 50 gồm các thành phần chính như cefixim, một loại kháng sinh cephalosporin thuộc thế hệ thứ 3 có cơ chế diệt khuẩn bằng cách liên kết với các protein đích gây ức chế đến quá trình tổng hợp mucopeptid trong vách tế bào của vi khuẩn. Còn quá trình hoạt động của cefixim sẽ giúp làm giảm ái lực của cefixim với protein đích hoặc có thể làm giảm khả năng thẩm thấu của màng tế bào vi khuẩn.

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, cefixim có độ bền vững cao hơn so với các hợp chất khác như: Cefaclor và cefoxitin bởi quá trình thuỷ phân của beta-lactamase đã được mã hoá từ các gen nằm trên plasmid và chromosome. Ngoài ra, cefixim còn có hoạt tính với invitro và lâm sàng hầu hết các chủng vi khuẩn như: Streptococcus pneumoniae vi khuẩn gram dương và haemophilus influenzae vi khuẩn gram âm.

Tuy nhiên, trong thuốc Hafixim 50, cefixim sẽ không có hoạt tính với một vài vi khuẩn như enterococcus, clostridia và staphylococcus. Sau khi thuốc được đưa vào cơ thể, có khoảng 30% đến 50% liều sẽ hấp thu ở đường tiêu hoá, thời gian bán thải thường tầm khoảng từ 3-4 giờ và thời gian này có thể sẽ kéo dài hơn đối với những người mắc bệnh suy thận.

Các thành phần của thuốc Hafixim 50 cùng với 65% cefixim trong máu được liên kết với protein huyết tương khi đưa vào cơ thể và cefixim có khả năng sẽ đi qua nhau thai cũng như nồng độ của thuốc có thể đạt mức cao trong nước tiểu và cơ quan mật. 

Sau khi thuốc được đưa vào cơ thể, khoảng 20% hàm lượng thuốc được đào thải dưới dạng không biến đối qua nước tiểu trong vòng 24 giờ, 60% nồng độ thuốc còn lại được đào thải không qua thận và thậm chí thuốc Hafixim 50 không loại bỏ được bằng thẩm tách máu.

>> Bài viết liên quan: Comyrtol 120mg – Thuốc điều trị viêm phế quản tốt nhất

2. Chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng thuốc 

2.1. Thuốc được chỉ định và chống chỉ định

Thuốc Hafixim 50mg Kids có công dụng trong việc điều trị các tình trạng nhiễm khuẩn nhạy cảm như sau:

 • Bệnh viêm tai giữa do hai loại vi khuẩn đặc trưng gây ra gồm Haemophilus influenzae và Streptococcus pyogenes.
 • Bệnh viêm họng hoặc amidan do vi khuẩn Streptococcus pyogenes gây ra.
 • Bệnh viêm phế quản cấp và viêm phế quản mãn tính do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae và Haemophilus influenzae gây ra.
 • Những trường hợp mắc phải bệnh viêm phổi tại cộng đồng đối với thể nhẹ và vừa.
 • Bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu nhưng không gây biến chứng do vi khuẩn E.coli và Proteus mirabilis gây nên.
 • Một vài trường hợp mắc bệnh viêm thận, bể thận hoặc nhiễm khuẩn đường tiết niệu đều do vi khuẩn Enterobacteriaceae. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc Hafixim 50 Kids để điều trị đối với trường hợp này sẽ có kết quả chữa lành thấp hơn so với trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu nhưng không có biến chứng.
 • Bệnh lậu không gây biến chứng bởi các tác động của vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên
 • Bệnh thương hàn bởi vi khuẩn Salmonella typhi hoặc bệnh lỵ do vi khuẩn shigella nhạy cảm gây ra.

Trước khi thực hiện kháng sinh đồ, bác sĩ có thể chỉ định việc sử dụng thuốc Hafixim 50 nếu đã có dấu hiệu nghi ngờ các tác nhân gây bệnh nhưng khi có kết quả kháng sinh đồ, bác sĩ cần phải điều chỉnh cũng như theo dõi kết quả điều trị.

Việc chống chỉ định dùng thuốc Hafixim 50 Kid trong các trường hợp sau: mẫn cảm với các thành phần của thuốc hoặc người đã có tiền sử mẫn cảm với thuốc kháng sinh thuộc nhóm Beta lactamase.

2.2. Liều lượng cũng như cách sử dụng thuốc Hafixim 50

Hafixim 50 là một loại thuốc kháng sinh được dùng dưới dạng gói, hoà tan một gói thuốc với lượng nước vừa đủ khoảng 5-10 ml và có thể uống trước hoặc sau bữa ăn với liều lượng sau:

 • Thời gian điều trị tuỳ thuộc vào loại nhiễm khuẩn có thể kéo dài thời gian từ 5-7 ngày sau khi các triệu chứng đã hết. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm do vi khuẩn do Streptococcus nhóm A, thời gian điều trị thường kéo dài ít nhất là 10 ngày hoặc bệnh viêm đường hô hấp dưới và viêm tai giữa sẽ phải điều trị từ 10-14 ngày.
 • Theo các nghiên cứu được báo cáo, Hafixim 50 chỉ nên được sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.
 • Liều lượng thuốc Hafixim 50 được áp dụng đối với trẻ từ 6-12 tháng tuổi ở mức 8 mg/kg và có thể dùng một hoặc hai lần trong một ngày và mỗi lần phải cách nhau 12 tiếng.
 • Đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn được sử dụng thuốc Hafixim 50 với mức 400mg/ngày và có thể dùng thuốc ở dạng bào chế có hàm lượng viên nén thích hợp.
 • Bệnh nhân mắc bệnh lậu mà không biến chứng do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, kể cả các chủng beta lactamase được uống một liều duy nhất 400mg những có thể dùng liều 800mg cao hơn theo như chỉ định của bác sĩ.
 • Đối với những bệnh nhân suy thận, kể cả người lớn với độ thanh thải creatinin từ 21-60ml/ phút sẽ được sử dụng liều cefixim 300mg/ ngày, còn đối với độ thanh thải creatinin dưới 20ml/ phút chỉ được sử dụng liều cefixim 200mg/ngày.

Đối với việc phải điều trị bằng thuốc Hafixim 50, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Hafixim 50

Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh của thuốc Hafixim 50, còn thường gặp các tác dụng phụ như rối loạn đường tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, chán hoặc gặp tình trạng liên quan đến hệ thần kinh như chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ, mệt mỏi hoặc xuất hiện tình trạng ban đỏ, nổi mày đay.

Các trường hợp ảnh hưởng của tác dụng phụ thuốc ít gặp như tiêu chảy nặng do Clostridium difficile, viêm đại tràng giả mạc hoặc hội chứng toàn thân phù mạch, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử thượng bì nhiễm độc hoặc những biểu hiện huyết học điển hình như giảm tiểu cầu, bạch cầu, giảm nồng độ Hemoglobin, suy thận cấp và tăng hàm lượng nitrogen phi protein trong máu.

4. Phải thật cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc Hafixim 50

Một vài điều cần chú ý trước khi sử dụng thuốc Hafixim 50 Kid:

 • Do thuốc Hafixim 50 có các phản ứng trên da như nhiễm độc hoại tử thượng bì nên hãy ngừng sử dụng thuốc và lựa chọn các biện pháp khác phù hợp.
 • Nên sử dụng một cách thận trọng đối với những người đã từng dị ứng với Penicillin và Cephalosporin.
 • Sử dụng đồng thời Hafixim 50 và Probenecid sẽ làm nồng độ tăng tối đa và AUC trong cefixim cũng sẽ giảm độ thanh thải cũng như thể tích phân bố thuốc của thận.
 • Xét nghiệm về glucose trong nước tiểu bằng Clinitest, dung dịch Fehling, dung dịch Benedict và thử nghiệm coombs sẽ cho các kết quả dương tính nếu bệnh nhân có dùng cefixim trong quá trình điều trị của mình.

Suy cho cùng khi bạn sử dụng an toàn thuốc Hafixim 50 sẽ quyết định đến hiệu quả của  việc điều trị bệnh, do đó người bệnh cần phải tuân thủ theo các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn về loại thuốc này.

Trên đây, là toàn bộ những giải đáp thắc mắc về loại hafixim 50mg kid là thuốc gì? mà  muốn chia sẻ. Hy vọng, sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình điều trị bệnh, nếu có thắc mắc xin liên hệ Nhà thuốc An Tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *