Quy định về luật bóng đá 7 người cập nhật mới nhất

Bóng đá là được coi là bộ môn “vua” của các môn thể thao, thu hút cả nam và nữ tham gia. Nhưng khi thi đấu cần có những quy định, điều luật rõ ràng để đảm bảo công bằng. Thethao24h.live xin giới thiệu đến bạn 17 điều luật bóng đá 7 người theo quy chuẩn của VFF.

luat bong da san 7 nguoi

I. 17 luật bóng đá 7 người

1. Quy định kích thước sân bóng

Sân có hình chữ nhật với chiều dài 60m và chiều rộng 30m. 

Khu vực cấm địa có chiều dài dài 6m tính từ khung thành và rộng 8m.

Khung thành cao 2.1m và rộng 3.6m.

Cách khung thành 3.5m là vị trí của điểm phạt đền.

2. Quy định về bóng thi đấu

Bóng thi đấu phải có kích thước hình cầu và làm bằng da, sử dụng bóng có kích cỡ số 5 trong bóng đá 7 người.

luat bong da san 7 nguoi3. Quy định về số lượng cầu thủ

 Mỗi đội có thể có 7 hoặc 8 người trên sân thi đấu và không giới hạn số lần thay đổi cầu thủ, cầu thủ sau khi bị thay có thể quay trở lại sân để thay thế cầu thủ khác. Mỗi đội chỉ được thi đấu với danh sách cầu thủ đã đăng kí với ban tổ chức.

4. Quy định trang phục

Các cầu thủ ăn mặc đúng quy định và đồng phục của đội, phải mang giày dành riêng cho bóng đá và mang tất che hoàn toàn ống chân. Thủ môn phải mang găng tay và đội trưởng phải mang băng đội trưởng.

5. Quy định về trọng tài chính

Trọng tài chính được chọn trước giờ thi đấu là người có quyền thi hành luật lệ khi thi đấu. Có quyền quyết định cuối cùng về những vấn đề xảy ra trong trận đấu. Trọng tài phải chịu trách nhiệm về những quyết định trước ban tổ chức.

6. Quy định về trợ lý trọng tài

Trợ lý trọng tài có nhiệm vụ giúp trọng tài chính trong các việc: ghi lại biên bản trọng đấu, quản lý việc thay người, tiến hành quan sát bóng ra sân hay cầu thủ phạm lỗi.

7. Quy định về thời gian thi đấu

Mỗi hiệp kéo dài 15 phút, mỗi trận đấu bao gồm 2 hiệp, có 1 phút giữa 2 hiệp để các cầu thủ đổi sân

8. Quy định về việc thả bóng và giao bóng

Quyền giao bóng ở mỗi trận đấu khi bắt đầu sẽ được quyết định bằng việc tung đồng xu của trọng tài. Vị trí giao bóng là điểm trung tâm của sân bóng, bóng phải đá qua phần sân đối phương, đối phương phải đứng cách bóng 4 đến 5 mét về phía sân nhà.

Khi trận đấu bắt đầu lại sau khi tạm dừng thì phải thả bóng tại vị trí bóng trước khi tạm dừng để bắt đầu lại.

luat bong da san 7 nguoi9. Quy định về bóng ngoài cuộc và trong cuộc

Trừ những trường hợp sau đây, các trường hợp còn lại thì bóng đều được coi là trong cuộc:

– Bóng lăn qua vạch sân hoàn toàn

– Trọng tài cho dừng thi đấu

Xem thêm: [GỢI Ý] Các chế độ ăn giảm cân lành mạnh và hiệu quả

10. Quy định về bàn thắng

luat bong da san 7 nguoiBàn thắng được trọng tài công nhận chỉ khi toàn bộ bóng lăn qua vạch vôi cầu môn, nằm trong giới hạn khung thành và không có hành vi phạm luật trước đó: việt vị, phạm lỗi…

11. Các quy định về phạm lỗi

Các hành vi vi phạm sau sẽ bị thổi còi phạt:

–  Các hành động ôm, đẩy, kéo, đá, ngáng, cao chân đối thủ

–  Phun/nhổ nước bọt hoặc nước vào đối thủ

–  Xoạc nhưng chạm vào người đối thủ trước khi chạm vào bóng cũng được coi là phạm lỗi.

–  Tay chạm bóng khi đang tranh bóng (trừ thủ môn)

–  Có các hành vi nguy hiểm khi tranh bóng

–  Sử dụng bạo lực để cản trở đối phương và ngăn thủ môn thả bóng.

Nếu các lỗi trên xảy ra trong vùng cấm địa sẽ bị thổi phạt đền. Trường hợp nghiêm trọng, trọng tài có thể sử dụng hình phạt bằng thẻ, thẻ vàng để cảnh cáo, thẻ đỏ bị đuổi ra sân, 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ, cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị đuổi ra sân và cấm thi đấu 1 trận tiếp theo.

12. Quy định về đá phạt

Cầu thủ thực hiện đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác. Đối thủ phải đứng cách bóng phạt 3m.

13. Quy định về phạt đền 

Cầu thủ chỉ được tiến hành đá phạt sau tiếng còi của trọng tài, thủ môn phải di chuyển trên vách cầu môn trong thời gian đá phạt và không tiến lên phía trước, tất cả cầu thủ còn lại phải đứng ngoài vùng cấm địa và cách bóng ít nhất 3m.

14. Quy định về ném biên

Bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của cầu thủ đội nhà (dù ở trên mặt sân hay bay trên không). Đội đối phương sẽ có quyền ném bóng từ vị trí bóng rời sân trên đường biên dọc. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng đã chạm chân cầu thủ khác.

15. Quy định về phát bóng

Thủ môn được quyền phát bóng khi bên tấn công là người cuối cùng chạm vào bóng và bóng lăn hết vạch vôi. Việc phát bóng được thực hiện ở bất cứ vị trí nào trong khu vực cấm địa, cầu thủ phải đừng cách bóng ít nhất 3m và đứng ngoài vùng cấm địa. Cầu thủ khác không được chạm bóng trong vòng cấm địa, nếu không phải thực hiện phát lại bóng.

16. Quy định về phạt góc

Phạt góc được thực hiện khi cầu thủ bên bị tấn công chạm bóng cuối cùng và toàn bộ bóng lăn hết vạch vôi cuối sân. Trước khi bóng chạm cầu thủ khác, cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2, nếu không sẽ bị phạt ngược lại. Các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 3 mét. Bàn thắng vẫn được công nhận trong trường hợp bóng bay thẳng vào gôn.

17. Quy định về kỹ thuật

Phạt 3 Euros với một thẻ vàng và 5 Euros đối với một thẻ đỏ.

Nếu hai đội đánh nhau trên sân, trận đấu sẽ dừng ngay và ban tổ chức sẽ căn cứ vào mức độ nghiêm trọng để đưa ra các hình thức kỷ luật đối với các đội bóng như sau:

–  Loại đội bóng ra khỏi giải.

– Cấm thi đấu giải tiếp theo

–  Hủy kết quả trận đấu.

luat bong da san 7 nguoi
Lu­t á ph¡t góc bóng á 11 ng°Ýi

Trên đây là những quy định về luật bóng đá 7 người, tuy có vẻ nhiều nhưng đây là những quy định cần thiết để đảm bảo tính công bằng và an toàn cho các đội bóng tham gia thi đấu. Thethao24.live hi vọng bạn sẽ có những giây phút tuyệt vời bên bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *