DÀNH CHO MẸ BẦU: MẤY TUẦN THÌ CÓ TIM THAI?

Tim thai và hoạt động của nó là điều cực kì quan trọng đối với một đứa trẻ đang còn trong bụng mẹ. Trong 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, các bà mẹ đặc biệt quan tâm đến sự hình thành và phát triển của tim thai bởi yếu tố này đóng vai trò quyết định về sự sống còn của trẻ. Vậy mấy tuần thì có tim thai? Những điều nên biết xung quanh câu hỏi này cũng như về tim thai sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối

1. Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Mấy tuần thì có tim thai?”

Có thể bạn chưa biết, trứng và tinh trùng sau khi đến được với nhau sẽ bắt đầu một sự biến đổi trong vòng từ 12 ngày – 14 ngày. Sau quá trình thụ tinh kéo dài từ 15 ngày – 17 ngày thì bây giờ ở phôi thai mới dần tạo hình để hình thành nên phần ống và cuống tim. Dù là rất bé, nhưng tim thai cũng như tim bình thường, có thể co bóp nhằm hô hấp.

may tuan thi co tim thai

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, tim thai ở trong khoảng những ngày từ 34 ngày – 36 ngày thường đập yếu, chúng ta chỉ nhận biết được qua âm thanh. Từ ngày thứ 50 trở đi, ta mới có thể cảm nhận được nhịp đập của tim thai.

Vậy nên ta có thể kết luận rằng: tim thai thường xuất hiện ở cuối tuần thứ 5 đầu tuần thứ 6 của thai kì. Tuy nhiên, đây không phải là khoảng thời gian đúng hoàn toàn với tất cả thai nhi. Nhiều trường hợp có tim thai hoặc chỉ phát hiện được tim thai từ tuần thứ 7, 8, thậm chí là tuần thứ 10. Vì vậy các mẹ đừng quá lo lắng nếu chưa cảm nhận được tim thai nhé!

2. Tim thai bao nhiêu là bình thường?

Sau tuần 11 của thai kì, tim thai dường như đã hoàn thiện với những sự co bóp rõ rệt hơn. Lúc này tim thai có thể thực hiện chức năng vốn có của một quả tim bình thường. Nghiên cứu cho thấy, tim thai lớn dần qua từng ngày và cấu tạo trở nên hoàn toàn giống với tim người lớn. Trong thời điểm này trung bình một tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu mỗi ngày. Hãy kiểm tra xem tim thai của em bé có giao động trong khoảng bình thường là 120 lần – 160 lần trong 1 phút hay không nhé. Nếu nằm trong khoảng thời gian được cho là ổn định này thì các mẹ không cần phải lo lắng gì nhiều.

may tuan thi co tim thai

Vì bây giờ tim thai của em bé đã lớn nên ở thời điểm tuần thứ 11 – 12 của thai kì thì mẹ đã có thể nghe được nhịp tim của em bé để kiểm tra tốc độ nhanh chậm của nhịp đập rồi. Bố mẹ có thể sắm một chiếc ống nghe có tên là Doppler, chiếc ống nghe mà khi đi khám thai bác sĩ thường hay đặt lên bụng của bà mẹ đấy.

Các ông bố hãy sắm chiếc tai nghe Doppler này cho mẹ bầu nhé, bởi vì đây có thể là một món quà thực sự ý nghĩa, như giúp kết nối giữa mẹ và bé, làm cho mẹ đỡ cô đơn và buồn chán trong quá trình mang thai đầy vất vả và cực nhọc này. Chắc hẳn là mẹ bầu sẽ rất cảm kích và xúc động đấy, lần đầu được nghe nhịp trái tim của bé, người mẹ nào cũng vậy cả thôi. Cảm giác cả hai như đang hòa cùng một nhịp đập, cùng nhau cố gắng vượt qua 9 tháng 10 ngày vất vả và đầy gian lao.

3. Có thể đoán giới tính của bé qua tim thai?

Một điều thú vị khiến các mẹ háo hức đó chính là việc đoán giới tính của bé qua tim thai, không phải là đúng hoàn toàn 100%, nhưng đây có thể là một điều thú vị, giúp tâm trạng của bà bầu khá lên rất nhiều. Thực ra, nó cũng rất đơn giản thôi. Nếu nhịp tim thai của em bé đập nhanh và mạnh ở mức giao động từ 140 lần một phút thì chắc chắn con bạn sẽ là con gái.

may tuan thi co tim thai

Quan niệm dân gian cho là vậy, nhưng với sự phát triển của ngành y khoa, nhiều người đã chứng minh được nhịp tim của bé gái lớn hơn của bé trai chỉ lúc bé vừa mới chào đời mà thôi. Rất có khả năng nếu tim bé đập quá nhanh là do bé đang vận động, di chuyển trong bụng mẹ hoặc là bé có nguy cơ bị ốm, bị bệnh, có thể là sốt nữa đấy. Các mẹ cần thật sự chú ý, theo dõi và điều trị kịp thời cho thai nhi nhé. Và hơn nữa, không phải lúc nào nhịp tim cũng giao động từ 120 lần – 160 lần một phút. Tùy vào từng giai đoạn khác nhau của thai nhi mà tim thai hoạt động một khác nhau. Ví dụ như ở những ngày tuổi thứ 35 – 40 thì tim thai của bé đạt 90 lần một phút. Qua đến ngày 50 lại thay đổi lên đến tận 200 lần trong một phút. Vì vậy, kinh nghiệm dân gian này chỉ mang tính chất 50 – 50, nhằm đem lại cảm giác vui vẻ cho các bà bầu thôi!

Câu hỏi về mấy tuần thì có tim thai thường được nhiều bà mẹ thắc mắc, bây giờ đã có câu trả lời rồi! Kakafast hy vọng với những tư vấn cũng như thông tin hữu ích được đưa ra ở trên sẽ giúp các mẹ bầu có thể thoải mái tinh thần, cùng con vượt qua những ngày tháng vất vả mang nặng đẻ đau này.

Tham khảo thêm: Bí kíp kích thích phát triển giác quan cho trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tháng tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.