Mẹo hay trị trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng các mẹ nên biết

Trẻ biếng ăn luôn là vấn đề lo lắng của bố mẹ và gia đình, đa số các bé hay biếng ăn, mẹ cứ phải ẵm bế đi dong khắp nơi mà không hết khẩu phần ăn. Chưa nói đến có bé còn ngậm mãi trong mồm không chịu nhai, nuốt. Mẹo trị biếng ăn cho trẻ có lẽ sẽ được rất nhiều bà mẹ quan tâm và tìm hiểu để làm sao cho con mình hay ăn chóng lớn, không biếng ăn mới khiến cả nhà vui lòng.

Khi trẻ biếng ăn cũng vì nhiều lý do khác nhau có thể là cơ thể bé không khỏe, trẻ bị rối loạn tiêu hóa, hấp thụ kém…cũng có thể do thức ăn không hợp với khẩu vị của bé.Tuy nhiên nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến biếng ăn là rất phổ biến, số ít những đứa trẻ ham ăn, ăn lúc nào cũng ngon miệng hay ăn hết veo thì quả là bố mẹ ông bà quá là vui mừng và hay thường nói là đứa trẻ dễ nuôi. Còn những đứa trẻ biếng ăn được coi là đứa trẻ khó nuôi. Thường biếng ăn thì trẻ hay còi, hay ốm vặt khiến cha mẹ nhiều lúc rất mệt mỏi và lung túng trong việc chăm sóc con.

Hãy tham khảo những mẹo trị biếng ăn cho trẻ dưới đây bạn sẽ có cách để giúp con mình ăn ngon miệng hơn và có một sức khỏe tốt hơn

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Cho bé ăn dặm chưa đúng thời điểm

meo tri bieng an

Các mẹ nên biết những nguyên nhân gây nên trẻ biếng ăn để còn biết cách giải quyết nguồn gốc nó ra sao. Nếu bạn chọn sai thời điểm cho con ăn dặm cũng là một nguyên nhân gây nên con biếng ăn, khi bạn cho con ăn dặm quá sớm thì thật sự chưa hợp lý vì em bé phải được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng nếu không có bất cứ vấn đề gì thì bạn nên cho con bú hoàn toàn chứ không nên cho ăn dặm sớm sẽ khiến con bị rối loạn tiêu hóa và sẽ dẫn đến con không hấp thu được mà sẽ bị suy dinh dưỡng. Hoặc có thể trẻ đủ 6 tháng tuổi là thời điểm cho con ăn dặm được rồi vì sữa lúc này không đáp ứng được nhu cầu phát triển ngày càng tăng lên của trẻ.

Trộn thêm bột vào sữa

meo tri bieng an

Một nguyên nhân nữa là các mẹ hay trộn bột với sữa cho trẻ ăn, nhiều mẹ có thói quen này nhưng thật sự không tốt vì sữa đã có công thức của nó, nếu tự ý trộn thức ăn vào sữa thì sẽ bị đảo lộn công thức của sữa thậm chí làm cho bụng bé khó tiêu vì sữa đặc hơn trong khi hệ tiêu hóa của bé còn yếu

Cho bé ăn dặm sai cách

meo tri bieng an

Nhiều bà mẹ cho con ăn dặm chưa đúng cách như là cho con ăn không có liều lượng, hoặc là quá nhiều, hoặc là quá ít, lúc mới cho con ăn dặm mà cho con ăn quá đặc thì con sẽ không ăn được sẽ bị nghẹn, hoặc lúc mới ăn mà cho con ăn nhiều chất quá cũng chưa đúng vì hệ tiêu hóa của bé đang yếu, bé cần phải được thay đổi tăng lên dần dần từ loãng đến đặc, từ đơn giản đến phức tạp, từ ít đến nhiều.

Một số mẹo trị biếng ăn cho trẻ

  • Tập cho con ăn dặm đúng cách

meo tri bieng an

Khi đủ thời gian cho trẻ ăn dặm bắt đầu kể từ tháng thứ 7, mẹ cần phải bắt đầu cho con ăn đồ loãng như bột pha sẵn là bột ngọt trước, hoặc thỉnh thoảng cho con một chút nước cơm để thử phản ứng của con khi ăn dặm. Sau đó chịu khó thay đổi vị vài ngày cho đến một tuần bắt đầu cho con ăn bột mặn, tuy nhiên nấu loãng cho con thôi nhé, và bột mặn có thể dùng bột pha sẵn, có thể tự mua một số loại về xay bột như gạo, đậu xanh và ninh nước xương để có vị ngọt đậm và nấu ít, loãng cho con, con còn bé nên cho ăn ít bữa và vẫn kết hợp bú mẹ và thêm uống sữa ngoài, đầu tiên mới cho ăn thì ăn một bữa trong ngày, sau một tuần tăng lên 2 bữa sáng và tối, sau tuần nữa bạn bắt đầu cho con ăn 3 bữa, lưu ý vẫn là ít và loãng nhé, để cảm nhận phản ứng khẩu vị của trẻ. Tiếp đó là bạn sẽ xay thêm rau củ quả vào nước nấu bột cho đủ chất dinh dưỡng và tránh con bị táo bón.

  • Chịu khó thay đổi khẩu vị cho trẻ

meo tri bieng an

Trẻ con cũng có khẩu vị riêng khi ăn, khi cho bé ăn mãi một món thì bé cũng chán mà dẫn đến biếng ăn, như vậy ta cần thay đổi khẩu vị thường xuyên cho con, nên nhớ điã bột của con hay bát cháo của con lúc nào cũng đầy đủ màu sắc nhé, đại diện cho các chất dinh dưỡng bổ sung vào người cho bé. Thay đổi khẩu vị cháo như nấu cháo cá, nấu cháo thịt, cháo lươn, cháo ếch. Trong quá trình nấu gia vị cho vào cháo cũng cần phải làm thơm cho dậy mùi con sẽ được làm quen với các mùi vị để sau này con dễ ăn.

  • Chia thành niều bữa nhỏ trong ngày

meo tri bieng an

Khi cho con ăn không nên nhồi nhét và cố ép con ăn thì con sẽ bị nôn trớ, bạn hãy từ từ cho con ăn từng miếng và để ý phản ứng thái độ của con với món ăn, đừng quên khi ăn bên cạnh cần có chén nước ăn cho dễ.

Kakafast chúc các mẹ thành công trong việc áp dụng mẹo trị biếng ăn cho trẻ, hy vọng các bé hay ăn chóng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.