Có nên mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ?

Đất đai là vấn đề luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là quá trình mua cũng như các thủ tục pháp lý để sở hữu mảnh đất. Cho đến hiện này nhiều người vẫn chưa nắm được các quy định và thủ tục cần thiết. Đặc biệt là việc mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ khiến nhiều người hoang mang và lo lắng. Hãy cùng Vinaland tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ thông qua bài viết này.

mua dat nong nghiep khong co so do

Những điều bạn nên biết khi mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ là gì?

I. Đất nông nghiệp là gì?

Căn cứ vào Điều 10 Luật Đất đai 2013, dựa vào mục đích sử dụng đất sẽ được chia thành 3 nhóm:

 • Nhóm đất nông nghiệp
 • Nhóm đất phi nông nghiệp
 • Nhóm đất chống sử dụng

Theo đó, đất nông nghiệp được xác định là các loại đất sau:

 • Đất trồng cây hàng năm.
 • Đất trồng cây lâu năm.
 • Đất rừng sản xuất.
 • Đất rừng phòng hộ.
 • Đất rừng phòng hộ.
 • Đất rừng đặc dụng.
 • Đất nuôi trồng thủy sản.
 • Đất làm muối.
 • Đất nông nghiệp khác gồm đất dùng để xây dựng nhà kính (hoặc các loại nhà khác) để phục vụ việc trồng trọt, kể cả hình thức không trồng trực tiếp trên đất; xây dựng các loại chuồng trại chăn nuôi gia cầm, gia súc và các loại vật nuôi được cho phép khác; đất chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm, đất ươm tạo con giống, cây giống, đất trồng hoa, cây cảnh.

mua dat nong nghiep khong co so do

Cách xác định đâu là đất nông nghiệp

Xem thêm: Dự án Nhà ở xã hội KDC Hòa Phú

II. Thủ tục mua đất nông nghiệp có sổ đỏ được tiến hành thế nào?

Thủ tục mua đất nông nghiệp có sổ đỏ, hay còn gọi là thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp. Đất là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, do đó việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mà Nhà nước đã đề ra. Quá trình và các thủ tục cần thiết để tiến hành đều được quy định rõ ràng tại điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Hai bên mua bán sẽ tiến hành thỏa thuận về việc mua bán và ký kết hợp đồng 

Các bên sẽ tiến hành thỏa thuận và thống nhất với nhau về giá cả, phương thức thanh toán, cũng như các điều khoản khác trong hợp đồng. Việc thỏa thuận này đều phải dựa trên cơ sở tự nguyện, đồng nhất, không có dấu hiệu bị đe dọa cũng như cưỡng ép.

Sau khi đã thống nhất hoàn toàn với nhau về các điều khoản trong hợp đồng, các bên sẽ tiến hành ký hết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hoạt động này sẽ được tiến hành tại tổ chức hành nghề công chức hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Hồ sơ cần thiết bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất cần giao dịch;
 • Nhân thân các bên: Căn cước công dân/ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu còn thời hạn sử dụng;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy chứng nhận kết hôn;
 • Giấy ủy quyền (nếu các bên có tiến hành ủy quyền);
 • Các giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu của công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất

Hồ sơ này sẽ được nộp tại văn phòng đăng kí đất đai, hoặc chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai có thẩm quyền.

Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ cơ bản sau: Hồ sơ, giấy giấy tờ các bên đã kí kết tại văn phòng công chức, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ đơn đăng kí biến động đất đai, tờ khai thuế thu nhập các nhân.

Bước 3: Nộp đầy đủ thuế, phí, lệ phí và nhận kết quả

Các bước thực hiện mua đất nông nghiệp hiện nay

III. Xử lý việc mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ như thế nào?

Hiện nay nhiều người có mong muốn mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ. Hoặc đã mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ và hiện tại đang muốn tìm các giải quyết. Dựa theo quy định của pháp luật, thông qua bài viết này sẽ đưa ra cho bạn một vài giải pháp như sau:

 • Một là, cho tới hiện tại, pháp luật Việt Nam vẫn chưa cho phép việc mua bán/ chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi mà bên bán vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ sổ hồng (Điều 188 Luật Đất đai 2013).
 • Hai là, nếu bạn vẫn muốn mua mảnh đất đó thì phải thực hiện các thủ tục sau:
  • Bước 1: Yêu cầu cấp sổ đỏ cho thửa đất nông nghiệp. Chủ sở hữu đất hiện tại sẽ phải tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho mảnh đất mà họ đang quản lý, theo trình tự và thủ tục mà pháp luật quy định.
  • Bước 2: Tiến hành kí kết hợp đồng mua bán/ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tiến hành sang tên quyền sử dụng đất như thủ tục thông thường mà pháp luật quy định

mua dat nong nghiep khong co so do

Cần làm gì sau khi mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ?

IV. Mua đất không có sổ đỏ cần giấy tờ gì không?

Để tiến hành mua đất không có sổ đỏ, các bên vẫn cần thỏa thuận và kí kết hợp đồng như bình thường. Nếu đủ các điều kiện và thuộc trường hợp được công nhận việc chuyển nhượng không cần sổ đỏ thì bạn vẫn có thể mang hồ sơ hợp đồng đi công chứng. Hồ sơ mỗi bên cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hợp đồng quyết định giao đất hoặc thuê đất đã được công chứng;
 • Di chúc thừa kế hoặc biên bản phân chia di sản thừa kế; có sự chứng kiến đầy đủ của người chuyển nhượng, bên chuyển nhượng và các thành viên khác trong gia đình.
 • Giấy tờ có thể chứng minh được quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1, 2, 5 Điều 50 Luật Đất đai 2013;
 • Bản sao giấy tờ cá nhân;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được hai bên ký xác nhận.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tiến hành nộp về Phòng tài nguyên và Môi trường để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng theo trình tự và thủ tục luật định.

mua dat nong nghiep khong co so do

Làm sao để mua đất không có sổ đỏ?

V. Đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng có thể chuyển nhượng được không?

Để giao dịch và chuyển nhượng đất nông nghiệp đã hết thời hạn sử dụng, bạn cần yêu cầu người bán thực hiện thủ tục xin gia hạn thêm thời hạn sử dụng đất theo trình tự và thủ tục mà pháp luật quy định. Như vậy bạn có thể sở hữu được mảnh đất hợp pháp, đúng quy định của pháp luật và tránh được các rủi ro, tranh chấp có thể phát sinh trong tương lai.

Đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng vẫn có thể chuyển nhượng

Bài viết trên của Vinaland giúp bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục cũng như giấy tờ cần thiết để mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ. Hãy tiến hành các giao dịch đúng theo quy định của pháp luật để tránh được các rủi ro có thể phát sinh trong tương lai.  Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotline 0907 138 283 – 0898 136 333 hoặc truy cập vào website vinaland.co để được giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *