Nguyên nhân triệu chứng bệnh sỏi mật và cách điều trị kịp thời đúng phương pháp

Ngày nay khi thời đại ngày càng phát triển thì những điều kiện về môi trường, thức ăn không còn được đảm bảo vệ sinh tốt, là nguyên nhân gây nên một số bệnh về sự tiêu hóa cho con người. Một trong số những bênh đó là bệnh sỏi mật. Nó vô cùng nghiêm trọng nhưng nhiều người vẫn không biết nguyên nhân, triệu chứng để phát hiện ra sớm và tìm được cách điều trị phù hợp. Sau đây, kakafast.com sẽ chỉ ra cho các bạn nguyên nhân triệu chứng bệnh sỏi mật và cách điều trị kịp thời đúng phương pháp.

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem sỏi mật là gì và nguyên nhân nào gây ra bệnh này!

1. Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi mật

Sỏi mật là hiện tượng mất cân bằng giữa các thành phần cơ bản trong túi mật như muối mật, bilirubin và cholesterol gây ra. Thông thường cholesterol sẽ hòa tan trong muối mật nên nó ở trong giới hạn cho phép, nếu sự gia tăng đột ngột của cholesterol sẽ vượt quá khả năng hòa tan của túi mật từ đó hình thành nên sỏi mật. Sỏi mật tùy theo nguồn gốc hình thành hay vị trí cũng được chia làm nhiều loại gồm có: sỏi cholesterol, sỏi sắc tố, sỏi hỗn hợp, sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ, sỏi ống mật gan. Đối với mỗi lại mật sẽ có cách điều trị khác nhau cho phù hợp.

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi mật:

– Do sự tác động nào đó làm cho tỉ lệ của các thành phần chính có trong túi mật là bilirubin, muối canxi, cholesterol không cân bằng nên không thể hòa tan dịch mật gây nên sỏi mật.

– Hoặc có thể là do chất thải bilirubin tăng lên nhiều hoặc kí sinh trùng kí sinh làm cho đường mật bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân dựa trên những khoa học và nằm bên trong nên chúng ta khó có thể nhận biết được nếu chỉ dựa vào nguyên nhân, vậy nên nên dựa vào những triệu chứng sau đây.

2. Triệu chứng thường gặp của bệnh sỏi mật

– Bạn hay thấy xuất hiện những cơn đau quặn bụng, ăn không tiêu, trướng bụng, đó là do sự lưu thông dịch mật bị các viên sỏi cản trở, dẫn đến thiếu dịch mật thức ăn ăn vào không được tiêu hóa. Trong quá trình sỏi di chuyển sẽ gây nên các cơn đau quặn khó chịu vô cùng. Nếu không được phát hiện sớm dẫn đến bị nhiễm trùng thì có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

– Khi cảm thấy cơ thể bị sốt kèm theo các cơn đau, có khi sốt ở nhiệt độ cao kéo dài thì rất có thể nguyên nhân xuất phát từ việc đường mật của bạn bị nhiễm khuẩn.

– Một triệu chứng hay xuất hiện nhưng cũng dễ bị nhầm lẫn do giống triệu chứng của bệnh viêm gan B đó là vàng da. Khi sỏi xuất hiện trong các ống mật chủ gây tắc mật làm da bị vàng. Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh nhân bị mắc sỏi túi mật thì da không bị vàng.

– Như đã phân tích thì việc bị sỏi mật sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, không đủ dịch mật để tiêu hóa thức ăn nên ăn vào không có cảm giác ngon miệng gây các biểu hiện chán ăn. Ngoài ra thì còn hay bị trướng bụng, ợ chua, tiêu chảy….

Nếu có một trong các biểu hiện trên đây thì các bạn nên đến các trung tâm ý tế gần nhất để được khám và được bác sĩ chẩn đoán kịp thời để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Càng phát hiện ra sớm thì càng dễ chữa trị hơn.

3. Các cách điều trị bệnh sỏi mật

Ngày nay với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại tiên tiến đội ngũ các bác sĩ không ngừng được nâng cao trình độ tay nghề và tìm ra được các cách điều trị nhiều bệnh, trong đó có sỏi mật. Thông thường tùy vào đó là loại sỏi gì mà người ta sẽ đưa ra cách điều trị khác nhau cho phù hợp.

– Đối với sỏi túi mật cách điều trị như sau:

+  Sử dụng thuốc để đánh tan sỏi nhưng chỉ áp dụng đối với các loại sỏi có kích cỡ nhỏ, trọng lượng thấp. Tùy mức độ mà có thể dùng thuốc kéo dài từ nửa năm tới hai năm.

+  Bác sĩ có thể sử dụng sóng hoặc hóa chất để làm tan sỏi.

+ Ngày nay phương pháp sử dụng nội soi cũng rất phổ biến giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục, áp dụng đối với các loại sỏi có kích thước lớn và làm đâu nhiều.

+ Trong trường hợp phương pháp trên tiến hành không thành công thì bệnh nhân phải chuyển sang mổ phanh để cắt túi mật.

– Đối với các loại sỏi trong gan và ống mật chủ thì điều trị như sau:

+ Đối với bệnh nhân không muốn phẫu thuật thì sử dụng phương pháp nội soi ngược dòng cắt cơ oddi để lấy sỏi ra.

+ Tương tự sỏi mật cũng có thể dùng sóng đánh tan những hòn sỏi có kích cỡ lớn.

+ Và phương pháp cuối cùng đó chính là phẫu thuật.

Trên đây là những nguyên nhân triệu chứng bệnh sỏi mật và một số cách điều trị. Bài viết chỉ mang tính tham khảo hướng dẫn để các bạn có thể phát hiện ra sớm bệnh còn muốn biết cụ thể và chính xác hơn thì các bạn nên đến các trung tâm y tế để được khám và tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *