Ra máu khi mang thai và những điều nên biết cho mẹ bầu

Các bà mẹ vẫn thường có tâm lý sợ hãi khi đang mang thai mà thấy xuất hiện tình trạng ra máu. Đây chính là nỗi sợ bao vây và làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần của các mẹ. Thời điểm mà các mẹ bị ra máu khi mang thai chủ yếu là ở 3 tháng đầu của thời kì. Mặc dù vẫn còn nhiều điều cần chú ý, thế nhưng hãy yên tâm rằng nó không ảnh hưởng gì nhiều đâu nhé.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng ra máu khi mang thai

Theo nhiều nghiên cứu và được kết luận thì việc ra máu khi mang thai chủ yếu là do quá trình làm tổ của thai nhi trong bụng của mẹ gây ra một số biến đổi nên mới xảy ra tình trạng chảy máu.

ra mau kh mang thai cho me bau

Có một nguyên nhân nữa đó là khi trứng đã được thụ thai bắt đầu xâm nhập vào buồng thành tử cung. Điều này có thể khiến bạn chảy máu. Thế nhưng lượng máu sinh ra không nhiều, chỉ có vài giọt mà thôi. Thời gian ra máu cũng không lâu, chỉ diễn ra trong 2 đến 3 ngày và lượng máu ra rất đều. Màu của máu trong trường hợp này có thể chỉ là chất nhầy màu hồng hoặc là màu đỏ tươi chứ không như máu trong kì kinh nguyệt.

Thường thì chu kì kinh nguyệt của các mẹ sẽ diễn ra một tháng một lần, việc ra máu trong thời kì mang thai đối với một số trường hợp cũng như vậy. Có thể có khả năng sẽ ra máu trong tuần thứ 4, tuần thứ 8, tuần thứ 12 của thai kỳ. Thế nhưng các mẹ nên nhớ đây không phải là “mùa dâu chín” mà là ra máu trong thời kì mang thai. Tuy thế thì vẫn sẽ xuất hiện một số biểu hiện thường gặp mỗi khi đến tháng như đau lưng, đau bụng, đau ngực hoặc có cảm giác nặng nề chẳng hạn. Việc ra máu như thế này chủ yếu chỉ diễn ra vào 3 tháng đầu của thai kỳ bởi lượng hoocmon của các mẹ vẫn chưa ổn định. Tuy nhiên vẫn không có gì đáng lo ngại đâu nhé bởi có rất nhiều bà mẹ ra máu suốt thời kỳ mà vẫn sinh ra em bé rất khỏe mạnh.

ra mau khi mang thai cho me bau

Các mẹ cũng phải hết sức đề phòng bởi theo số liệu thống kê thì có khoảng 1/3 số ca sẩy thai là do ra máu trong thời kì đầu đấy. Việc một số bà mẹ vẫn không biết mình đã có thai bởi một số biểu hiện giống như cũ, bạn vẫn thấy máu ra khi tới tháng và ngỡ rằng đó là máu do bị kinh nguyệt. Và sai lầm này khiến cho nhiều trường hợp không được đề phòng và khi máu ra nhiều mới biết được mình đã mang thai và đã sẩy thai. Các mẹ nên biết thời gian quan hệ, các đếm thời kì trứng rụng để có thể biết được có mang thai hay không. Điều này rất quan trọng đấy nhé.

Ngoài ra sau khi quan hệ các mẹ sẽ nhận thấy một số biểu hiện như ra máu. Chuyện này thì được liệt kê là vấn đề không đáng được lo ngại bởi máu đến cổ tử cung được cung cấp hơn bình thường rất nhiều và rất phổ biến mà nhiều phụ nữ gặp phải. Thế nhưng mặc dù là vấn đề không đáng lo ngại nhưng mà các mẹ cũng không nên lơ là khi gặp phải trường hợp này. Dù sao thì trong người đang mang một sinh linh bé nhỏ, nên hãy đi khám bác sĩ nếu có thể nhé.

ra bau khi mang thai cho me bau

Còn rất rất nhiều trường hợp ra máu đáng nguy hiểm khác như ra máu do sẩy thai, ra máu do thụ thai, ra máu do chửa trứng, ra máu do chửa ngoài tử cung, ra máu do thay đổi ở cổ tử cung, ra máu do bị nhiễm trùng. Những trường hợp này đều nghiêm trọng và nên chú ý cẩn thận hơn bởi nguy cơ sẩy thai là rất cao. Ngoài ra những trường hợp này cung gây ra những triệu chứng rất khó chịu như buồn nôn, khó chịu, tử cung to lên một cách nhanh chống. Thế nên đừng bao giờ có suy nghĩ việc nôn trong thời kì mang thai là việc bình thường mà phải thường xuyên khám sức khỏe cho thai nhi nhé.

2. Cách xử lí khi ra máu và biện pháp phòng tránh ra máu

Có rất nhiều trường hợp xảy ra tình trạng ra máu nhưng không phải tất cả đều nguy hiểm. Mặc dù thế điều quan trọng nhất vẫn là cảnh giác, bởi thế hãy báo ngay cho bác sĩ biết để kịp thời xử lí.

ra bau khi mang thai cho me bau

Tham khảo thêm: Những nguyên nhân phù chân khi mang thai và những lưu ý để khắc phục mẹ cần biết trong giai đoạn thai kì

Có một cách rất đơn giản để nhận biết đó là lưu ý và nhớ lượng máu mình ra có màu sắc như thế nào qua việc mang băng vệ sinh hằng ngày. Tìm hiểu thêm nhiều nguyên nhân khác và có thể gặp trực tiếp bác sĩ để tư vấn về vấn đề này.

Việc vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục là việc vô cùng quan trọng để tránh tình trạng viêm nhiễm không đáng có xảy ra. Hãy đảm bảo rằng phải thật sạch sẽ bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến các mẹ mà còn ảnh hưởng đến em bé và người chồng của bạn khi quan hệ nữa đấy.

Việc ra máu khi mang thai cho dù là do bất cứ nguyên nhân nào cũng đều đáng lo ngại, đừng bao giờ chủ quan bởi suy nghĩ khi mang thai ai mà chả thế, thực ra bạn đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, đó là món quà mà thượng đế ban tặng cho bạn. Hãy nâng niu và làm điều tốt nhất cho em bé nhé. Quan trọng hơn, việc đề phòng mà kakafast nêu trên không chỉ giúp cho bé mà còn giúp cho sức khỏe của mẹ tốt hơn nữa đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *