Giải tỏa nỗi lo dành cho các bà bầu có thai nhi bị nấc cụt hiệu quả nhất

Nấc cụt từ thai nhi là một hiện tượng thường xuyên xảy ra, khá phổ biến đối với các bà mẹ đang mang thai.  Các bà mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được hiện tượng này. Theo nhận định của các chuyên gia, thai nhi bị nấc cụt không có gì nguy hiểm, nó thể hiện trẻ đang bị trật nhịp thở hoặc đơn giản là chỉ đang tập bú để khi sinh ra có thể dễ dàng bú sữa mẹ. Để có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng này, các mẹ bầu hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Những nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng nấc cụt ở trẻ

Thai nhi nấc cụt do bé tập bú, mút, phản xạ cho tương lai

Để có thể dễ dàng bú sữa mẹ ngay từ khi sinh ra thì đa phần các em bé thường tập bú, mút ngay từ trong bụng mẹ, đó chính là lí do cơ bản gây ra nấc cụt.

Ngoài ra, với nhiều đứa bé nghịch ngợm và hiếu động ngay từ trong bụng mẹ, các mẹ có thể cảm nhận được tiếng bé đạp bụng, do hoạt động quá nhiều nên trẻ có thể bị hụt hơi gây nên hiện tượng nấc cụt. Những em bé hiền lành, khiến bố mẹ không thể cảm nhận được em đang vung tay hay đạp chân thì ở em bé đó ít xảy ra hiện tượng nấc cụt.

thai nhi nac cut

Tham khảo thêm: Mẹo xác định giới tính thai nhi là trai hay gái sớm chuẩn nhất không cần siêu âm

Thai nhi nấc cụt do bé bị trục trặc nhịp thở

Lí do mà chúng ta thường bị nấc cụt đó chính là do cơ hoành chuyển động nhanh hoặc chậm bất thường. Em bé cũng vậy. Ở các em, hệ tuần hoàn và hô hấp cũng chưa được ổn định nên càng dễ bị nấc cụt hơn người lớn. Ngoài ra, trong quá trình thai nhi tập thở, các bé cũng gây ra tiếng nấc.

thai nhi nac cut

Thai nhi nấc cụt do dây rốn của bé bị chèn ép

Nguyên nhân đáng lưu tâm và lo ngại nhất đó chính là các em bị nấc cụt do dây rốn bị chèn ép hoặc bé bị dây rốn quấn quanh cổ. Đây là một nguyên nhân nguy hiểm, có thể ảnh hưởng xấu một cách trực tiếp đến con trẻ. Khi mà đường truyền dẫn không khí từ mẹ sang bé có vấn đề trục trặc thì sẽ cản trở nghiêm trọng đến quá trình hô hấp ở trẻ, thiếu hụt lượng canxi, máu khó truyền đến các chi nên các bé sẽ bị trật nhịp thở gây nên hiện tượng nấc cụt.

Đây là hiện tượng mang tính tiêu cực có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu, vì vậy hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn và có cách chữa trị kịp thời.

thai nhi nac cut

Thai nhi nấc cụt do bé muốn chào đời sớm

Hiện tượng nấc cụt xảy ra trong tháng thứ 8 – 9 của thai kì thì phần lớn nguyên nhân có thể do bé đã muốn chào đời rồi. Đây chỉ là một hiện tượng tất yếu để những đứa trẻ dần hoàn thiện mình trong những ngày tháng cuối ở trong bụng mẹ và chuẩn bị cho cuộc vượt cạn của hai mẹ con.

2. Nấc cụt ở thai nhi có nguy hiểm không?

Câu trả lời là: 90% các bé gặp phải hiện tượng này đều không bị nguy hiểm hay ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của thai nhi. Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và tất yếu của một đứa bé khi nằm trong bụng mẹ.

Trong vòng 4 – 5 tháng cuối của thai kì nếu bé có dấu hiệu nấc cụt thì bạn cũng không nên quá lo vì đó là một dấu hiệu tốt của việc bé đang dần hoàn thiện cơ thể, các bộ phận liên quan và sắp sửa chào đời. Việc nấc cụt sẽ giúp cho bé ổn định được cơ thể của mình hơn, tránh sự ngạt thở do thiếu oxi. Qúa trình này là hoàn toàn tự nhiên, khi mà cơ hoành co thắt đột ngột thì chúng ta cũng sẽ bị nấc mà thôi!

thai nhi nac cut

Tuy nhiên, dù cho mức độ của hiện tượng này không nghiêm trọng những các mẹ cũng nên chú ý theo dõi, nếu trẻ liên tục bị nấc không có dấu hiệu suy giảm thì các mẹ phải đến ngay bệnh viện phụ sản để được kịp thời góp ý và khắc phục. Bởi vì có 10% số trẻ bị nấc cụt là do những vấn đề liên quan đến dây rốn (tắc dây rốn, dây rốn bị buộc thắt, dây rốn quấn quanh cổ của trẻ…)

3. Một số tư vấn dành cho mẹ khi nhận thấy trẻ bị nấc cụt

Khi nhận thấy trẻ bị nấc cụt, đừng quá lo lắng và nghiêm trọng hóa vấn đề. Ngay lúc đó, các mẹ cần bình tĩnh, thoải mái vì phần lớn khả năng bé chỉ nấc như một phản xạ tự nhiên, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Bé sẽ tự hết nấc sớm và cũng không cần phải đến gặp bác sĩ. Chỉ gặp bác sĩ trong trường hợp cơn nấc cụt của bé kéo dài liên tục và không có dấu hiệu suy giảm.

Một cách đơn giản để các mẹ giúp bé bớt nấc cụt đó chính là thay đổi tư thế hiện tại. Có thể tư thế đó làm bé cảm thấy khó chịu cũng như bị chèn ép dây rốn. Thay đổi tư thế còn khiến mẹ không bị tê chân dẫn đến sưng phù chân nữa.

thai nhi nac cut

Trên đây là những thông tin và lời khuyên bổ ích dành cho các bà mẹ mang thai có em bé thường hay bị nấc cụt. Thai nhi bị nấc cụt là hiện tượng vô cùng phố biến nên các mẹ không cần phải lo lắng nhiều nhé! Kakafast chúng mình chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *