35 tiêu chuẩn nghiệm thu ống luồn dây điện kỹ sư cần biết

Khi thi công lắp đặt cơ điện, hệ thống ống luồn dây điện cần phải được tuân thủ và đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn an toàn của hệ thống điện. Tuy nhiên, để lắp đặt ống luồn điện sao cho đúng kỹ thuật, kỹ sư điện cần phải nắm rõ 35 tiêu chuẩn nghiệm thu ống luồn dây điệnVattudiennuoc247 đã tổng hợp dưới đây.

tieu chuan nghiem thu ong luon day dien

I. Những loại ống dây luồn điện đang được lưu hành tại Việt Nam

Hiện tại, trên hệ thống cơ điện tại Việt Nam đang sử dụng rất đa dạng các loại ống dây luồn đây. Dưới đây, sẽ là chi tiết những loại đang lưu hành tại Việt Nam.

Ống ruột gà chống cháy nổ Inox

Loại ống này có lớp bảo vệ chống thấm nước bằng nhựa bọc ở giữa, cùng lớp ngoài bọc bằng thép không gỉ, có khả năng chống cháy nổ rất tốt. Ngoài ra, sản phẩm này còn giúp chống ăn mòn, chịu được nhiệt độ cao và chống va đập tốt.

Ống luồn dây điện mềm kín nước

Ống luồn dây điện mềm kín nước là loại ống ruột gà có lõi được làm từ thép mạ kẽm, vỏ ngoài bằng nhựa. Loại này dùng để bọc dây cáp rất tốt, bảo vệ dây tránh chịu sự tác động của các vật sắc nhọn, đồng thời chống chịu nước rất hiệu quả. 

Ống ruột gà lõi thép

Sản phẩm này còn có tên gọi khác là FMC. Loại ống dẫn ruột gà lõi thép có đặc tính mềm, dẻo và độ đàn hồi tốt, thường được sử dụng trong hệ thống bãi đỗ xe của các tòa nhà.

Ống thép luồn dây điện EMT

Sản phẩm này thường được dùng cho các công trình nhà ở, văn phòng, chung cư hay trung tâm thương mại. Ống thép luồn dây điện EMT được thiết kế theo dạng trơn bằng thép, với bề mặt bên ngoài được mạ kẽm chống ăn mòn.

Ống dây luồn điện bằng thép JIS C 8305 loại G

tieu chuan nghiem thu ong luon day dien

Sản phẩm có thành ống khá dày nên có khả năng chống va đập tốt, chống ăn mòn, chống cháy nổ và chống nhiễu điện từ cao. Do đó, loại ống này thường được dùng lắp đặt ở nhà máy nhiệt điện, nhà ga, tàu điện hay tầng hầm. 

Ống Inox 304

Inox 304 là thép tiêu chuẩn, có độ chống ăn mòn rất tốt nên hay được sử dụng ở những vùng có nhiều nước, nơi dễ bị ăn mòn như các nhà máy gần biển có hơi muối.

Ống dây luồn cách điện JIS C 8305 loại C

Đây là loại ống cách điện trơn, mỏng, không ren răng được. Sản phẩm này thường dùng để đặt âm tường, âm sàn bê tông hoặc đi nổi trên trần hay những nơi có độ va đập cơ khí thấp.

Ống thép luồn bọc dây điện JIS C 8305 loại E

Sản phẩm này thuộc loại ống trơn, có thành mỏng và ít ren răng. Ống thép loại E này được sử dụng nhiều trong các công trình thi công do Nhật làm chủ thầu, bởi nó đạt chuẩn ống của Nhật.

Ống luồn dây điện BS 4568:1970 class 4

Loại ống này được thiết kế khá dày và ren răng được. Sản phẩm này rất thích hợp cho những công trình công nghiệp nặng hoặc các khu vực có cường độ cơ khí cao.

Ống luồn dây điện IEC 61386–21:2002

Đây là loại ống còn khá mới tại thị trường Việt Nam.. Kích thước, độ dày, độ dài và đường kính của ống tương đương với BS 4568 : 1970 class 4. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi ở những môi trường khắc nghiệt và công trình công nghiệp nặng.

Ống G.I BS EN 61386–21:2004

Sản phẩm này được đánh giá là một trong các mẫu dây luồn điện hiện đại và có nhiều đơn vị lựa chọn nhất hiện nay. Được sản xuất vào năm 2004 theo tiêu chuẩn của Anh Quốc.

Ống thép điện BS 31:1940

Đây là loại ống thép điện có thành ống dày trung bình, ren răng được. BS 31:1940 khá đa dạng về kích thước và dao động trong khoảng 19-50 mm. Loại ống này được sử dụng nhiều những công trình xây dựng yêu cầu tiêu chuẩn Anh.

Ống thép luồn dây điện G.I BS 4568:1970

Sản phẩm được làm từ vật liệu thép mạ kẽm, ống dày, ren răng được, đường kính thiết kế tương đương BS 31:1940. Loại ống này được sử dụng rộng rãi ở thị trường Châu Âu, Anh, Úc,…

Ống gen điện ruột gà

Loại ống này được sản xuất từ nhựa PVC, phù hợp với tiêu chuẩn IEC.  Đây là loại ống có độ đàn hồi tốt,  phù hợp với những công trình lắp nổi hoặc những nơi khó lắp đặt như gấp khúc, uốn lượn.

Ống luồn dây điện vuông

Ống luồn dây điện vuông còn được biết đến với tên gọi khác là ống luồn dây điện dẹt. Được làm từ nhựa cao cấp PVC, có khả năng chịu lực, chống cháy, chống ăn mòn rất tốt. Loại ống luồn này được khá nhiều công trình lựa chọn để lắp đặt.

Ống thép luồn dây điện IMC

Ống thép này được chế tạo dựa trên tiêu chuẩn của Mỹ, Nhật Bản,… Bên ngoài ống được phủ một lớp kẽm, bên trong phủ lớp chống ăn mòn dưới dạng hữu cơ. Sản phẩm thường được dùng ở nơi cần chống cháy nổ hoặc có độ va đập cơ khí cao.

Ống luồn dây điện mạ kẽm RSC

Đây là loại ống được làm bằng thép không gỉ mạ kẽm, có thành ống dày, được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ. Sản phẩm này thường sử dụng cho những công trình lắp đặt trong môi trường khắc nghiệt. 

Ống gen luồn dây điện

Sản phẩm này thường được làm bằng nhựa PVC, có khối lượng khá nhẹ, đa dạng về độ dày. Đây là loại ống luồn giúp chống cháy, chống tia cực tím khá tốt, chống ẩm rất tốt. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng cách điện và chịu lực cực kỳ cao.

II. 35 tiêu chuẩn nghiệm thu ống luồn dây điện kỹ sư cần biết

tieu chuan nghiem thu ong luon day dien

1. Phải áp dụng hệ thống ống luồn dây điện kim loại cứng để bảo vệ cáp ở khu vực sản xuất, bổ sung cho hệ thống khay cáp.

2. Hệ thống ống phải được lắp đặt hoàn chỉnh trước khi luồn cáp vào ống. Vì mục đích này trong ống luồn dây phải có sẵn dây mồi để kéo cáp vào ống. Tiêu chuẩn này không bắt buộc đối với hệ thống ống luồn dây đặt trong kết cấu bê tông đúc sẵn.

3. Đối với hệ thống ống luồn dây điện đặt trong kết cấu bê tông đúc sẵn, dây và cáp có thể được luồn sẵn trước khi đổ bê tông, nhưng phải có biện pháp bảo vệ các đầu ống không để vữa hoặc bê tông lọt vào trong ống. Đồng thời phải bảo vệ các đầu dây thò ra ngoài miệng ống không bị đứt gãy.

4. Đối với hệ thống ống luồn dây điện đặt trong kết cấu bê tông đúc sẵn không được để ống hoặc cáp chịu tác dụng của sức căng cơ học nảy sinh trong quá trình lắp đặt và đổ bê tông.

5. Trước khi đổ bê tông trùm lên các ống luồn dây, các ống này phải được cố định sao cho chiều dày của bê tông sau khi đông kết bao bọc quanh tiết diện ống luồn dây tại bất kỳ điểm nào cũng không nhỏ hơn 15 mm.

6. Tổng tiết diện của cáp hoặc dây điện luồn điện trong ống đặt sẵn trong bê tông không được vượt quá 40% tiết diện ống luồn dây.

7. Phải cố định vững chắc tuyến ống cứng bằng kẹp ôm hoặc bằng phương pháp khác đã được phê duyệt sau mỗi cự ly không lớn hơn 2 m đối với ống luồn dây kim loại và không lớn hơn 1 m đối với ống luồn dây PVC cứng.

8. Ống thép luồn dây điện và phụ kiện đặt trong môi trường ẩm thấp, không khí có tính ăn mòn, phải được mạ kẽm nóng hoặc sơn phủ bằng vật liệu chống gỉ và chống ăn mòn.

9. Ống thép luồn dây điện có chiều dài liên tục phải có ren ở hai đầu miệng ống.

10. Miệng ống để hở phải được trang bị một đoạn ống lót có êcu hãm hoặc một đoạn ống loe miệng để không làm hỏng cách điện của cáp. Nếu đầu ống để hở nằm lọt trong một máng bao che thì dùng đoạn ống lót, còn nếu đầu ống để hở nhô ra ngoài thì sử dụng đoạn ống miệng loe.

11. Số cút ống luồn dây điện trên một tuyến ống phải hạn chế sao cho tổng số góc ở tất cả các cút ống không được vượt quá 4 góc vuông. Khi gặp trở ngại, có thể nới rộng bán kính cong của cút ống để tạo thuận lợi cho việc lắp đặt. Góc của cút ống luồn dây không được nhỏ hơn 90°. Khi uốn ống không được làm thu nhỏ đường kính trong của ống.

12. Ống luồn dây của cáp trung áp phải dễ nhận biết nhờ màu sắc tương phản và phải treo biển cảnh báo.

13. Ống luồn dây kim loại phải đảm bảo tính liên tục về điện. Ống luồn dây kim loại phải được tiếp đất và được nối vào dây tiếp đất gần nhất.

14. Khi lắp đặt ống, phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn nước xâm nhập.

15. Trước khi luồn cáp, phía trong ống luồn dây phải được làm sạch kỹ. Phải sử dụng dây mồi để kéo cáp trong ống, tuy nhiên không được dùng dầu mỡ hoặc vật liệu bôi trơn khi kéo cáp qua ống vì như vậy có thể làm hỏng cách điện của cáp.

16. Trên tuyến ống dài ở những khâu thu hẹp phải bù trừ co dãn nhiệt bằng mối nối co dãn.

17. Khi đặt tuyến ống luồn dây cần chọn vị trí các hộp nối và các phụ kiện thuận tiện cho việc tiếp cận sửa chữa.

18. Chỉ được dùng ống luồn dây và phụ kiện bằng vật liệu không cháy để bảo vệ:

– Cáp cấp nguồn cho thiết bị báo cháy, chữa cháy, thiết bị sơ tán người và thang máy.

– Cáp đặt trong vùng dễ cháy.

19. Ống và cáp điện vào các thiết bị phải bố trí các gioăng đệm chống chất lỏng theo đường ống vào thiết bị.

20. Các gioăng đệm của các phụ kiện ống phải chống được tác dụng ăn mòn của các vật liệu tiếp cận với chúng.

21. Các ống nhựa luồn dây điện đặt nổi trong các khu vực không có tác dụng ăn mòn có thể là ống cứng có phụ kiện không ren.

22. Các ống luồn dây Polyetylen đặt chìm trong tường gạch trát vữa xi măng hoặc thạch cao ở các văn phòng hoặc khu vực tương tự phải được cố định sao cho bề mặt phía ngoài của ống còn sâu hơn mặt tường hoàn thiện ít nhất 15 mm.

23. Các mối nối ống luồn dây kim loại có ren phải có vòng đệm bằng vật liệu dẫn điện có tác dụng chống ăn mòn và không có hại cho cách điện của cáp.

24. Các ống luồn dây ngoài trời phải là ống nhựa PVC luồn dây điện hoặc ống thép mạ kẽm luồn dây điện nhiệt đới hóa.

25. Cút luồn dây cứng phài có bán kính cong (ứng với cung uốn trong) đủ lớn để cáp bên trong ống được uốn theo quy định tại bảng dưới đây, nhưng trong mọi trường hợp không được nhỏ hơn 2,5 lần đường kính ngoài của ống.

26. Lỗ xả nước đọng của hệ thống ống luồn dây không kín phải đặt ở điểm thấp nhất tại những nơi có độ ẩm ngưng tụ.

27. Trong thời gian thi công, các lỗ hở tạm trong hệ thống ống đi dây phải được nút kín hoặc được đậy kín cẩn thận nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của ẩm mốc, vật lạ.

28. Miệng của những đoạn ống ngắn xuyên qua tường dẫn cáp vào nhà, phải được bịt kín bằng vật liệu không cháy và không có hại cho cách điện của cáp.

29. Giá đỡ ống luồn dây điện phải được đặt nhờ các bộ phận cố định của kết cấu xây dựng có sẵn.

30. Các ống luồn dây dự phòng, phải được đặt gần chỗ nối cáp vào thiết bị để cho việc đặt cáp trong tương lai được dễ dàng.

31. Chỉ được đặt hộp nối cáp cho tuyến ống luồn dây điện chôn dưới đất khi có văn bản thỏa thuận của kỹ sư phụ trách giám sát thi công phần điện của chủ đầu tư.

32. Vít, bu lông và phụ kiện để bắt chặt ống luồn dây phải được kỹ sư phụ trách giám sát thi công phần điện của chủ đầu tư phê duyệt trước khi sử dụng. Không được sử dụng gỗ để cố định ống luồn dây và chỉ được dùng khoan điện hoặc khoan khí nén để khoan lỗ phục vụ việc cố định luồn dây.

33. Chỉ được khởi công đặt tuyến ống khi đã xác định được vị trí tuyến ống dựa theo bản vẽ của cơ quan tư vấn thiết kế.

34. Khi cắt ống luồn dây phải cắt thẳng góc với trục của ống.

35. Trước khi lắp đặt, ống và phụ kiện phải qua kiểm tra để bảo đảm không có khuyết tật về điện và cơ:

– Kiểm tra bằng mắt về sức bền, độ rắn chắc, chất lượng đường hàn và mối nối, lớp sơn phủ, mạ kẽm v.v…

– Kiểm tra về tính liên tục về điện của ống thép luồn dây điện.

Trên đây là tổng hợp các loại ống dây luồn điện và 35 tiêu chuẩn nghiệm thu ống luồn dây điện mà Điện máy Tiến Thành muốn chia sẻ đến quý đọc giả.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm ống nhựa PPR, uPVC, HDPE, Gân Xoắn và các phụ kiện của hãng Hoa Sen, Nhựa Bình Minh,… để phục vụ cho ngành xây dựng, xin vui lòng liên hệ với Điện nước Tiến Thành qua địa chỉ website vattudiennuoc247.com hoặc gọi trực tiếp đến số hotline 0877 381 381 để được tư vấn tốt nhất và nhận được giá thành cạnh tranh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *