Triệu chứng bệnh tiêu hóa ở trẻ thường gặp và cách xử lí

Tiêu chảy hay táo bón là hai những triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hoá ở trẻ thường thấy nhất ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác ít gặp hơn như trướng bụng, khó tiêu, nôn trớ, đầy hơi,… Bệnh tuy không có gì nguy hiểm nhưng nếu kéo dài sẽ gây ra sự suy sinh dưỡng, sự rối loạn lại càng nhiều hơn, khiến trẻ phải trải qua vòng luẩn quẩn khó thoát ra. Sau đây là các triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách xử lí đơn giản hiệu quả cho trẻ hồi phục nhanh chóng mà kakafast.com muốn chỉ cho bạn.

1. Chứng rối loạn tiêu hoá

– Vai trò của hệ vi sinh:

vai tro cua vi sinh

Hệ vi sinh có vai trò rất quan trọng trong đường tiêu hoá, đặc biệt đối với đại tràng. Bởi lẽ, bên cạnh việc tham gia vào các khâu cuối cùng trong quá trình tiêu hoá mà hệ vi sinh còn có chức năng bảo vệ đại tràng. Trong đại tràng có khoảng 400 đến 500 loại vi khuẩn, chúng có nhiệm vụ biến đổi các chất xơ và thức ăn chưa được tiêu hoá hết thành những  acid lactic, acetic, butyric, các axit amin, hocmon…. cùng những chất dinh dưỡng quan trọng khác. Bên cạnh đó, chúng đồng thời còn sản sinh ra khí NH3, CO2,… Thông qua quá trình đó (hay còn biết là quá trình lên men), thức ăn có thể được tiêu hoá hết. Những vi khuẩn có ích sẽ có thể tiêu diệt được những vi khuẩn xấu, gây bệnh khác.

nguyen nhan gay roi loan tieu hoa

– Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hoá:

Khi hệ vi sinh mất cân bằng (nguyên nhân thường do sử dụng kháng sinh hay chế độ ăn uống không hợp khoa học,..), hoặc hoạt động không bình thường sẽ dẫn đến một số triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hoá. Tức là thức ăn không được xử lý, tiêu hoá hoàn toàn, xuất hiện dấu hiệu của loạn khuẩn đường tiêu hoá như tiêu chảy, táo bón,… chính là thời điểm tạo cơ hội cho những vi khuẩn xấu gây bệnh xuất hiện và phát triển. Nếu hiện tượng này kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ như viêm đại tràng mãn tính, suy sinh dưỡng nặng, gây miễn giảm dịch ở trẻ.

Hơn thế nữa, bệnh này thường hay mắc nhất ở độ tuổi trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ còn đang ăn dặm do sức kháng bệnh, khả năng miễn dịch của trẻ còn kém. Bạn có thể hiểu rằng, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, vẫn chưa thích nghi hoàn toàn, khiến thức ăn không được tiêu hoá hết, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Sau một thời gian, trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hoá và suy dinh dưỡng.

Ngoài đối tượng trẻ ăn dặm, các triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hoá còn thường thấy ở trẻ trong quá trình điều trị phải uống thuốc kháng sinh trong thời gian dài. Bởi lẽ, kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh cho trẻ mà ngay cả những vi khuẩn tốt cũng bị tiêu diệt. Điều này gây mất cân bằng hệ đường khuẩn, và cũng là thời cơ tốt nhất để các vi khuẩn xấu phát triển.

Cuối cùng, những trẻ không được chăm sóc, được cho ăn uống theo chế độ đúng khoa học là những đối tượng dễ mắc bệnh. Ví dụ, bố mẹ cho trẻ ăn quá nhiều chất đường, đạm,… nhưng lại ít chất xơ, thiếu vitamin và khoáng chất,..khi đó các triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hoá sẽ xuất hiện báo hiệu trẻ bị bệnh.

nguyen nhan roi loan tieu hoa

2. Cách xử lý khi trẻ mắc bệnh rối loạn tiêu hoá

Ngay khi trẻ có những triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hoá, bố mẹ cần xem xét lại và có những biện pháp xử lý nhanh chóng như: giữ vệ sinh trong khâu ăn uống, xem xét lại chế độ ăn của trẻ đã đầy đủ các chất chưa, cho trẻ tẩy giun đúng lịch,… Thêm vào đó, bạn cũng cần bổ sung thêm men vi sinh có ích cho hệ tiêu hoá.

Men vi sinh những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp bổ sung thêm để tạo ra sự cân bằng trong hệ tiêu hoá, đồng thời ức chế và tiêu diệt những vi khuẩn xấu. Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng khi trẻ nhỏ mắc rối loạn tiêu hoá, đặc biệt khi có những dấu hiệu như biếng ăn, tiêu chảy, táo bón,..

Tuy nhiên, để chọn được men vi sinh tốt, bạn cần chú ý đến 3 yếu tố sau:

  • Trong men vi sinh phải đảm bảo chứa hai thành phần: vi khuẩn có lợi và những chất xơ hoà tan. Hai chất này hoạt động trên cơ chế tác động qua lại, giúp đỡ lẫn nhau. Các chất xơ hoà tan sẽ là nguồn thức ăn chính cho vi khuẩn có lợi, giúp cho hệ tiêu hoá của trẻ có thể hấp thụ được dinh dưỡng, đồng thời giảm triệu chứng táo bón ở trẻ.
  • Men vi sinh phải được chế tạo theo công nghệ bào chế thứ 4 (hiện đang là công nghệ hiện đại nhất). Thông qua quá trình hiện đại này, men vi khuẩn có thể được đảm bảo an toàn, được bảo quản tốt trong quá trình di chuyển qua dịch mật và dạ dày. Từ đó, men vi khuẩn có thể được hấp thụ một cách hoàn hảo nhất
  • Yếu tố quan trọng cuối cùng chính là men vi khuẩn phải được phân lập dựa trên tự nhiên như thực phẩm mới có thể giúp trẻ tiếp nhận dễ dàng nhất.

cach xu li khi be bi roi loan tieu hoa

Mặc dù đây không phải căn bệnh quá nguy hiểm, nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Do đó, bố mẹ cần phải lưu ý ngay khi trẻ có những triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hoá để đưa ra những phương pháp xử lý tốt nhất. Hy vọng rằng những kiến thức trên có thể hữu ích cho các bạn. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số căn bệnh khác cần được lưu ý, ví dụ như “u nang buồng trứng khi mang thai” .Chúc các bạn thành công hãy cùng đồng hày với kakafast.com nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.