[Bí quyết] Hướng dẫn tự học võ thuật tại nhà cực hiệu quả

Võ thuật là bộ môn vừa có thể sử dụng để tự vệ cho bản thân, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe khi tập luyện. Tuy nhiên, nhiều người vì lý do khách quan nên không thể đến lớp để tập luyện. Vậy câu hỏi đặt ra là “ Có thể tự học võ ở nhà hay không?” và “ Học võ tại nhà như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?”. Trong bài viết dưới đây, Nam Việt Sport sẽ hỗ trợ bạn trả lời câu hỏi này và bật mí cho bạn bí quyết tự học võ thuật tại nhà hiệu quả nhất. 

tự học võ thuật tại nhà

Có thể tự học võ thuật tại nhà hay không?

I. Có thể tự học võ thuật tại nhà hay không?

“Có thể tự học võ thuật tại nhà hay không?” là câu hỏi của rất nhiều bạn khi có ý định luyện tập luyện võ thuật. Câu trả lời cho các bạn là võ thuật có thể hoàn toàn tự học và tự luyện tập tại nhà. Tuy nhiên, với những bạn tập tại nhà, việc tự tập võ thuật sẽ khó hơn và yêu cầu sự chịu khó, kiên trì luyện tập.

Trong võ thuật, thực hiện chính xác các động tác kỹ thuật vô cùng quan trọng. Việc này sẽ giúp mang lại sức mạnh, lực sát thương mạnh và hạn chế được tối đa những chấn thương không đáng có. Thông thường khi học với các huấn luyện viên, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách thực hiện động tác và được điều chỉnh tư thế  xác. Tuy nhiên, đối với tập luyện võ thuật tại nhà, các bạn sẽ phải tự học các động tác và tự quan sát, điều chỉnh tư thế cho bản thân, vì vậy việc thực hiện đúng động tác sẽ khó hơn một chút. Mặc dù vậy, các bạn vẫn yên tâm là chỉ cần cố gắng thì các bạn vẫn hoàn toàn có thể tự học và tự điều chỉnh được động tác một cách chính xác. 

II. Bí quyết tự học võ tại nhà cực hiệu quả

Đối với những bạn muốn tự học võ tại nhà, dưới đây là một số bí quyết giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất trong tập luyện:

1. Mua sách và các tài liệu võ thuật

tự học võ thuật tại nhà

Sử dụng sách hoặc những tài liệu về võ thuật để hỗ trợ tập luyện tại nhà

Để biết được các động tác và cách thực hiện động tác, việc bạn cần làm đầu tiên là mua các cuốn sách hoặc các tài liệu về võ thuật. Trong các cuốn sách và các tài liệu võ thuật luôn hướng dẫn rất chi tiết và có cả hình ảnh mô tả từng bước thực hiện để các bạn có thể dễ dàng học và luyện tập theo. 

2. Xem video hướng dẫn tập luyện võ thuật

Hiện nay, mạng xã hội không chỉ là nơi để giải trí mà còn đem lại rất nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ tự học võ tại nhà. Tại các hội nhóm facebook hoặc các kênh Youtube đều đã đăng tải rất nhiều video hướng dẫn tập luyện võ thuật của nhiều môn võ khác nhau. Như vậy, việc của bạn là lựa chọn một môn võ mà bản thân muốn học, sau đó tìm kiếm những video hướng dẫn để thực hiện luyện tập theo.

3. Tập luyện cùng các dụng cụ võ thuật cần thiết

Trong tập luyện võ thuật, dụng cụ võ thuật rất quan trọng và không thể thiếu. Mỗi khi ra đòn đánh trúng đích, cơ thể chúng ta đều sẽ nhận lại phản lực. Ngược lại, nếu tập luyện không có dụng cụ, chúng ta sẽ không nhận được phản lực trở lại, không trải nghiệm được thực tế. Vì vậy, khi bước vào thi đấu thực chiến sẽ rất nguy hiểm.  

Tùy thuộc vào từng môn võ sẽ có những dụng cụ tập luyện khác nhau như: đao, côn, kiếm,…. Đối với các bài tập đối kháng, không cần phải sử dụng binh khí thì hầu hết sẽ tập luyện với trụ tập võ tự cân bằng (trụ đấm bốc) hoặc bao cát tập võ (bao cát đấm bốc).

4. Luyện tập kỹ các động tác, kỹ thuật 

Để hạn chế tối đa việc chấn thương, lộ sơ hở và gây ra được lực sát thương lớn nhất thì việc thực hiện chính xác động tác là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, các bạn nên luyện tập thật kĩ các kỹ thuật, động tác, nhất là khi không có điều chỉnh giúp. Việc luyện tập chăm chỉ sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng linh hoạt của bản thân, sự chủ động, đặc biệt là cải thiện được sự nhanh nhạy và tốc độ ra đòn. Chú ý rằng, ở một cự ly phù hợp thì tốc độ ra đòn càng nhanh, lực ra đòn càng lớn. 

5. Kiên trì, chăm chỉ tập luyện

Việc tự học võ tại nhà dễ khiến người tập chán nản, bỏ cuộc bởi sự khó khăn gặp phải trong tập luyện. Vì vậy, khi tự học võ tại nhà bạn cần phải kiên trì, không bỏ cuộc dù động tác đó có khó đến mức nào. Đồng thời, bạn cũng phải tập luyện thường xuyên để không bị quên động tác. 

6. Bắt đầu tập luyện những gì cơ bản nhất

Với những người mới tập luyện võ thuật, nhất là đối với những người tự luyện tập tại nhà, bạn hãy bắt đầu tập luyện từ những điều cơ bản nhất, không nên di chuyển thẳng vào những cú đá hay nhào lộn mà bạn cảm thấy thích. 

Bạn hãy bắt đầu tập luyện những kỹ thuật cơ bản nhất:

  • Bạn phải chú ý kĩ càng từng bước thực hiện động tác để đảm bảo rằng bạn bạn luôn thực hiện chính xác tư thế.
  • Luôn tưởng tượng rằng đối thủ của bạn đang đứng trước mặt để có thể ra đòn một cách chính xác và cảm nhận được tốt hơn khi thực chiến.  

7. Tìm bạn đồng hành

tự học võ thuật tại nhà

Tìm bạn đồng hành để tập luyện võ thuật tại nhà

Việc tập luyện một cách chính xác mà không có người hỗ trợ quan sát là điều rất khó làm được, vì vậy bạn có thể tìm cho mình một người bạn tập luyện cùng để cải thiện động tác một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể lựa chọn bạn đồng hành bằng cách:

  • Bạn đồng hành của bạn không nhất thiết phải tập chung một loại võ thuật để bạn có thể sẽ có được nhiều trải nghiệm hơn.
  • Nếu bạn có những người bạn đang có ý định học võ hoặc đã đang học võ, hãy hỏi xem bạn đó có muốn tập luyện cùng mình không?

8. Luôn tưởng tượng đối thủ khi tập luyện

Khi tập luyện, bạn phải luôn tưởng tượng rằng đối thủ đang ở trước mặt kể cả khi bạn đang chuyển động bởi điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thực tế hơn và thực hiện kỹ thuật tốt hơn. Điều này cũng đem lại lợi ích tốt cho bạn khi tham gia thi đấu thực chiến.

III. Những dụng cụ cần thiết khi học võ thuật tại nhà

1. Bao cát tập võ, trụ đấm bốc

tự học võ thuật tại nhà

Sử dụng trụ đấm bốc hoặc bao cát để hỗ trợ tập luyện tại nhà

Hiện nay, trụ đấm bốc hoăc bao cát tập võ là những dụng cụ không thể thiếu tại các trung tâm dạy võ và tại nhà của rất nhiều bạn, đặc biệt là đối với những môn võ đối kháng như boxing, wushu, muay thái,…. Đây là những dụng cụ giúp bạn cảm nhất được phản lực tốt hơn, thực tế hơn khi tập luyện. Dụng cụ được sử dụng phổ biến hơn là bao cát tập võ với ưu điểm giá thành tương đối rẻ, phù hợp với hầu hết các đối tượng sử dụng.  

2. Găng tay boxing

Găng tay tập boxing cũng là một trong những dụng cụ phổ biến khi tập luyện võ thuật. Găng tay có tác dụng bảo vệ   tay khỏi những chấn thương khi tập luyện, ngoài ra nó còn giúp tăng lực đấm và hạn chế tối đa chấn thương vào những vùng nguy hiểm như mũi hoặc mắt. Giá của găng tay boxing cũng không quá đắt, vậy bạn nên mua găng tay boxing để phục vụ cho việc luyện tập tại nhà.

3. Dụng cụ bảo hộ

Dụng cụ bảo hộ là vật vô cùng quan trọng trong quá trình tập luyện để giúp các bạn hạn chế được các chấn thương không đáng có. Tuy nhiên trong thực tế, hầu hết mọi người lại rất ít sử dụng các dụng cụ bảo hộ như áo giáp, mũ, áo giáp,…trong quá trình luyện tập mà chỉ sử dụng khi thi đấu thực chiến.

tự học võ thuật tại nhà

Luôn mặc đồ bảo hộ khi tập luyện và khi thi đấu

Bất cứ khi nào tập luyện, bạn nên chủ động sử dụng đồ bảo hộ để tự bảo vệ bản thân bởi chấn thương có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không ai mong muốn điều đó xảy ra.  

Trên đây, Nam Việt Sport đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Có thể tự học võ tại nhà được không” và những vấn đề quan trọng liên quan đến tự học võ tại nhà. Hi vọng những thông tin trên sẽ đem lại hiệu quả cho bạn trong việc tự học võ thuật tại nhà. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham khảo về các sản phẩm như dụng cụ tập võ thuật, thể hình, máy tập thể dục,… hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *