[Tổng hợp] 5+ tư thế ngủ khi mang thai cho bà bầu thoải mái nhất

Các bạn biết rằng khi mang bầu thì các bà bầu phải ngủ ít nhất 8 tiếng vào ban đêm và 1 tiếng vào buổi trưa. Nhưng các bạn có biết tư thế ngủ khi mang thai cho bà bầu thoải mái nhất và có lợi cho sức khỏe bà bầu là tư thế như thế nào? hãy đọc ngay bài viết này của kakafast.com để hiểu rõ hơn về tư thế ngủ tốt cho sức khỏe bà bầu.

Có rất nhiều mẹ bầu phàn nàn rằng họ cảm thấy bất an và khó ngủ khi mang bầu. Bởi họ lo lắng sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số nguyên nhân gây khó ngủ ở bà bầu

Thứ 1: Đi tiểu đêm

tư thế ngủ khi mang thai cho bà bầu

Chứng đi tiểu đêm ở mẹ bầu là một trong những nguyên nhân gây khó ngủ ở các bà bầu dưới đây là một số lý do:

  • Trong thai kỳ thì lượng máu trong cơ thể các bà bầu tăng lên đáng kể điều đó đồng nghĩa với việc là thận và bang quang phải hoạt động nhiều hơn
  • Khi thai nhi lớn dần lên thì áp lực của bé sẽ đè lên bang quang làm cho các mẹ hay bị đi tiêu nhiều
  • Sự trao đổi chất tăng cường trong cơ thể của người mẹ cũng khiến cho thận phải làm việc nhiều

Cách hạn chế việc đi tiểu đêm của các bà bầu đó chính là nên uống nhiều nước vào ban ngày nhưng không nên uống nước trước khi đi ngủ. Tránh sử dụng các chất cafein nó không tốt cho mẹ cũng như con. Tốt nhất là nên đặt một chiếc bô nhỏ cạnh giường để đỡ mất thời gian để đi tiểu.

Thứ 2: Tư thế ngủ

tư thế ngủ khi mang thai cho bà bầu

Các bà bầu ở trong giai đoạn đầu của thai kỳ thì sẽ xuất hiện hiện tượng căng tức vùng ngực do đó bạn sẽ không thể nằm sấp được. Còn khi bụng của bạn lớn lên thì lại không thể nằm ngửa được bởi khi đó toàn bộ sức nặng của thai nhi sẽ đè lên cột sống của bạn gây hiện tượng đau lưng kèm theo đó là tĩnh mạch bị chèn ép. Do đó việc nằm ngửa lúc này là không nên bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và tiêu hóa kém đi. Ngoài ra còn gây hiện tượng khó thở. Mặt khác thì khả năng tuần hoàn máu cũng kém hẳn đi. Làm cho các bà bầu sẽ cảm thấy khó chịu

Rồi sức nặng của thai nhi chèn ép lên bàng quang sẽ làm cho các bà bầu sẽ đi tiểu thường xuyên hơn rất ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Vậy để có tư thế ngủ ngon khi mang thai cần làm gì? Hãy đọc tiếp phần 2 nào.

Để có tư thế ngủ khi mang thai bà bầu thoải mái cần làm gì?

tư thế ngủ khi mang thai cho bà bầu

Nói chung thì bất cứ người mẹ nào ở trong giai đoạn đầu của thai kỳ cũng sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi bởi tình trạng ốm ngén. Vì lẽ đó mà giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với các bà bầu. Họ có thể ngủ ở bất kỳ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Do đó các bà bầu cần tư thế ngủ khi mang thai thoải mái nhất. Nhưng theo thời gian thì thai sẽ lớn dần lên nên để tìm một vị trí thoải mái không phải là điều dễ dàng.

Có thể nói rằng tư thế nằm nghiêng người sang bên trái đồng thời để chân trái duỗi cùng chân phải gấp lại được xem là một trong những tư thế tốt nhất trong suốt quá trình thai kỳ. Ở tư thế này sẽ giúp cho tim hoạt động dễ dàng hơn bởi nó sẽ giúp cho sức nặng của thai nhi không thể đè lên các tĩnh mạch và giúp cho quá trình lưu thông máu từ tim đến dạ con, bào thai và thận được dễ dàng hơn rát nhiều.Ở tư thế này thì bé sẽ cử động tốt rồi giảm cả sung mắt cá chân.

Tư thế nằm nghiêng được đánh giá là tư thế giúp các bà mẹ có giấc ngủ ngon và sâu giấc.

  • Nếu mẹ nằm nghiêng thì nên đặt cho mình một chiếc gối để ở chân sẽ giúp cho các mẹ cảm thấy thoải mái hơn
  • Nếu bạn cảm thấy hơi khó chịu khi nằm nghiêng thì hãy nhét một chiếc gối ở phía dưới. Lệch sang bên phải để có thể hơi nghiêng tạo với giường 1 góc tầm 30 độ
  • Khi nằm nghiêng tốt nhất nên để một chiếc gối ở giữa 2 chân sẽ giúp cho khoảng cách giữa 2 chân và giúp làm giảm áp lực lên khớp xương chậu
  • Các mẹ nên lựa chọn cho mình một trong các loại đệm cứng nó sẽ giúp cho các mẹ có giấc ngủ sâu hơn.
  • Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm đệm thai sản giúp cho các mẹ bầu có được giấc ngủ ngon hơn.
  • Một biện pháp khá là tác dụng đó chính là các mẹ có thể thử tư thế nửa nằm và ngồi nó có nhiều dạng ví dụ dạng U,J,C
  • Các mẹ cũng nên đắn đo để có thể sắm cho mình một chiếc gối ôm hoặc một tấm đệ.

Các mẹ thấy đó để có giấc ngủ ngon không bị gián đoạn khi mang bầu thì hãy chú ý đọc lại những chia sẻ của kakafast.com nó sẽ giúp cho các mẹ bầu biết được đâu là tư thế ngủ khi mang thai cho bà bầu là thấy thoải mái nhất. Chúng cá mẹ bầu có một thai kỳ thật khỏe mạnh và hãy chăm ghé thăm kakafast.com để có thể cập nhật được nhiều thông tin bổ ích hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *