Top 3 Tư Thế Ngủ Tốt Cho Bà Bầu Khi Mang Thai

Khi mang thai thì các mẹ thường phải vác trên mình cái bụng bầu to tướng gây ra khó chịu trong việc đi lại cũng như nằm ngủ. Vậy tư thế ngủ tốt cho bà bầu khi mang thai là như thế nào? Hãy cùng kakafast.com tìm hiểu làm cách nào để có giấc ngủ ngon cho mẹ bầu mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Những tư thế nằm ngủ chưa chuẩn cho bà bầu

· Bà bầu không nên nằm ngửa sẽ khó vượt cạn hơn

tư thế ngủ tốt cho bà bầu khi mang thai

Đối với các bà bầu thì việc nằm nhiều sẽ không tốt chút nào về mặt sực khỏe cũng như tâm lý. Bởi những bà bầu thì thường có tâm sinh lý thay đổi, đôi lúc họ cảm thấy khó chịu và nhàm chán đó dường như là tâm lý của tất cả các bà bầu.

Ngoài ra thì việc nằm nhiều cũng không tốt cho các khớp xương cũng như tim mạch và phổi của các bà bầu. Mặt khác khi các bà bầu nằm nhiều thì tâm lý lười vận động sẽ sinh ra làm cho các bà bầu đã nặng nề lại càng nặng nề hơn.

Cũng có nhiều trường hợp các bà bầu trong giai đoạn đầu của thai kỳ xảy ra tình trạng bị động thai nên được bác sĩ khuyên không nên vận động mạnh để đảm bảo thai được giữ ổn định. Nhưng nhiều người nghĩ rằng nên nằm một chỗ sẽ tốt cho thai nhi nhưng điều đó là hoàn toàn sai bởi vì khi mà bạn nằm một chỗ thì vô hình chung thì áp lực của tử cung lên các tĩnh mạch sẽ tăng cao điều đó là không tốt. Do đó tôi khuyên các bạn nên đi lại một cách nhẹ nhàng.

· Bà bầu nằm ngửa sẽ làm tăng nguy cơ hỏng thai

tư thế ngủ tốt cho bà bầu khi mang thai

Theo một công trình nghiên cứu khoa học ở Úc mới đây nghiên cứu chu kỳ thai của 295 phụ nữ tại 8 bệnh viện ở trên khắp đất nước này thì sau 5 năm họ nhận thấy rằng những phụ nữ có thói quen nằm ngửa khi ngủ thì có tỉ lệ sinh non cũng như thai hỏng cao gấp 6 lần so với những phụ nữ khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu các phụ nữ có bầu nằm ở trạng thái ngửa sẽ ảnh hưởng đến tình trạng cung cấp máu cho thai nhi.

Nhưng các bác sĩ cũng chấn an các chị em mang bầu rằng đừng quá sợ hãi nếu đôi khi bạn ngủ trong tư thế nằm ngửa bởi ¾ số phụ nữ mang bầu dành hầu hết thời gian của mình là nằm nghiêng bên trái. Đây có thể xem là một bản năng để có tư thế tốt cho thai nhi.

Tìm hiểu tư thế ngủ chuẩn cho các mẹ ở từng thời điểm của thai kỳ

· Tư thế ngủ tốt cho bà bầu trong ba tháng đầu

tư thế ngủ tốt cho bà bầu khi mang thai

Ở trong giai đoạn đầu của thai kỳ thì lúc đó bào thai mới hình thành nên nó còn nhỏ.Do đó lực tác động mà cơ thể người mẹ lên bào thai là chưa đáng kể. Vì vậy mà bà bầu có thể ngủ tùy ý mà không lo lắng gì? Nhưng chỉ lưu ý một chút đó là đối với các bà bầu có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì hãy thay đổi thói quen đó bởi tư thế này không tốt cho bạn cũng như thai nhi phát triển.

· Tư thế ngủ tốt cho bà bầu trong ba tháng giữa

tư thế ngủ tốt cho bà bầu khi mang thai

Trong giai đoạn ở giữa thai kỳ thì rõ ràng bụng của các bà bầu đã bắt đầu to lên và cảm giác nặng nề khó chịu bắt đầu xuất hiện. Các bà bầu phải chú ý tư thế nằm ngủ sao cho không gây áp lực lên thai nhỉ giúp thai nhi được phát triển tốt và khỏe mạnh.

· Tư thế ngủ tốt cho bà bầu trong ba tháng cuối

tư thế ngủ tốt cho bà bầu khi mang thai

Có thể nói rằng tư thế nằm ngủ của bà bầu trong giai đoạn này hết sức quan trọng nó ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi. Các bạn biết đấy trong những tháng cuối thai kỳ thì tử cung sẽ có xu hướng xoay về bên phải do đó bà bầu nên nằm về phía bên trái để có thể làm giảm áp lực lên động mạch và vùng xương chậu, đồng thời sẽ làm tăng quá trình lưu thông máu.

Còn đối với các bà bầu mà có chân bị phù to thì các bà bầu nên nằm nghiêm bên trái và kê cao chân một chút sẽ giúp cho máu lưu thông sẽ làm chân bạn bớt phù nề hơn.

Ngoài ra thì bà bầu cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không nên nằm giường quá cứng
  • Không nên ngủ nhiều
  • Chỉ nên tập các động tác thể dục nhẹ nhàng, và hoạt động nhẹ
  • Luôn bổ sung năng lượng cho thời kỳ đầu mang thai
  • Hãy bổ sung năng lượng cho giai đoạn đầu thai kỳ mà đặc biệt là nước

Người xưa có câu có kiêng có lành tuy chưa có một nghiên cứu chính thức nào nói rằng việc giấc ngủ hay tư thế ngủ sẽ hãy hưởng đến thai nhi. Bởi các nghiên cứu trước đó chỉ xảy ra ở một diện tích nhỏ và số người thực hiện thí nghiệm ít nên các kết quả đo lường là chưa được chính xác lắm.. Do vậy các chị em cứ làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ về tư thế ngủ hợp lý và tốt cho thai nhi.

kakafast.com hi vọng bài viết về tư thế ngủ tốt cho bà bầu khi mang thai sẽ giúp cho các bà bầu có được những kiến thức bổ ích và có một thai kỳ thật khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành cùng kakafast.com để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.