Tìm hiểu về bệnh u nang buồng trứng khi mang thai

Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh u nang buồng trứng ngày càng cao. Đây cũng là loại khối u dễ mắc nhất, tỷ lệ mắc bệnh chiếm đến 3.6% so với các bệnh phụ khoa khác. Nếu bệnh nặng, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, do đó, việc chuẩn bị kiến thức, nâng cao việc phòng tránh là điều rất quan trọng, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai. Sau đây là các kiến thức về bệnh u nâng buồng trứng mà kakafast.com mang đến cho bạn để có thể trang bị thêm cho bản thân mình.

1. U nang buồng trứng và các loại u nang buồng trứng

benh u nang buong trung

 • Khái niệm: thuộc loại khối u lành tính, phát triển ở trong buồng trứng. Bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn tuổi sinh đẻ của phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bệnh xuất hiện sau thời kì mãn kinh, đây cũng là dấu hiệu bắt đầu của ung thư.
 • Phân loại: bệnh có hai loại
  • U nang cơ năng: nguyên nhân gây ra thường do rối loạn chức năng của buồng trứng, người mắc bệnh có những nang nhỏ xuất hiện ở hai bên buồng trứng. Những nang nhỏ này có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần phải điều trị
  • U nang thực thể: nguyên nhân của bệnh do bị tổn thương thực thể buồng trứng. Loại này thường không có dấu hiệu bên ngoài, phát triển âm thâm và chỉ có thể phát hiện khi đi khám sức khoẻ.

2. Tác hại của u nang buồng trứng và cách xử trí đối với phụ nữ mang thai

anh huong cua benh u nang buong trung

Ảnh hưởng của u nang buồng trứng:

 • Đối với thai phụ, nếu không cẩn thận có thể gây ra sảy thai. Nguyên nhân là do hoàng thể không được phát triển đầy đủ, hoặc do khối u chèn ép tử cung, khiến tử cung bị kích thích, co bóp, khiến thai bị đẩy ra ngoài.
 • Ngoài ra, bệnh cũng có thể khiến thai phụ sinh non. Trong những tháng đầu, khối u còn nhỏ, thai nhi vẫn có thể phát triển bình thường, nhưng sau khi khối u dần phát triển lớn hơn, sẽ chèn ép, kích thích tử cung, dẫn đến việc sinh non.
 • Mặt khác, khối u cũng có thể cản trở đến việc điều chỉnh của ngôi thai, khiến ngôi thai không được bình thường, gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và buộc thai phụ phải mổ đẻ.

Cách xử trí khi mắc u nang buồng trứng đối với thai phụ:

Đối với phụ nữ khi mắc bệnh này, cách xử trí tốt nhất vẫn là phẫu thuật lấy khối u ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, đối với thai phụ sẽ khó khăn hơn vì nếu không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

 • Thông thường, nếu bệnh phát hiện sớm trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai nhi, bạn sẽ được bác sĩ cho theo dõi chặt chẽ và chờ sau qua 3 tháng mới tiến hành phẫu thuật. Nếu trong quá trình theo dõi, bệnh biến chứng xấu, khối u phát triển quá nhanh hay có thể biến chứng sang ác tính thì cần phải phẫu thuật ngay tránh nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.
 • Trong trường hợp nếu bệnh phát hiện muộn, 3 tháng cuối của giai đoạn mang thai mới biết thì phải chờ sau khi sinh mới có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u.

3. Các nguyên nhân chính khiến u nang buồng trứng phát triển

cac nguyen nhan benh u nang buong trung

 • Thứ nhất: nang trứng kém phát triển hơn so với thông thường

Đây là trường hợp phổ biến nhất của u nang buồng trứng. Các u nang này thông thường không có dấu hiệu gì và cũng tự nhiên biến mất sau một thời gian.

 • Thứ hai: mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết

Hình thức này không phổ biến cho lắm, hiếm khi xảy ra, nhưng khi xuất hiện chúng cũng không có dấu hiệu nào. Khi xảy ra sự vỡ mạch máu, sẽ gây đau ở trong bụng.

 • Thứ ba: sự phát triển của thể vàng, kéo dài chu kỳ kinh nguyệt

Thể vàng là đơn vị chức năng của buồng trứng. Chúng hoạt động vượt tuyến, khiến cho chu kì kinh nguyệt bị kéo dài hơn bình thường, kèm theo dấu hiệu chảy máu nặng rất nguy hiểm.

Một số trường hợp đặc biệt còn gây ra sự xáo trộn những hình ảnh lâm sàng của thai ngoài tử cung.

 • Thứ tư: Quá nhiều chorionic gonadotropin (HCG) kéo u nang lutein

Nguyên nhân gây ra sự dư thừa HCG là do các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén hoặc sự rối loạn HCG kích thích buồng trứng.

Thông thường, những khối u nang này sẽ tự nhiên biến mất sau khi các khối u được loại bỏ trong thời kì mang thai hoặc do ngừng điều trị HCG.

u nang buong trung o phu nu

 • Thứ năm: sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing

Đây chính là sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng, gây ra buồng trứng đa năng. Biểu hiện của bệnh là gây sự béo phì, vô sinh do không xảy ra sự rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt không đều và biểu hiện nam tính như nhiều lông trên mặt do thừa androgen.

Tóm lại, khi mắc phải u nang buồng trứng, thậm chí là thai phụ cũng không cần quá lo lắng. Bạn chỉ cần đi khám bác sĩ thường xuyên, định kỳ, dưỡng thai theo chế độ mà bác sĩ đưa ra thì có thể hoàn toàn an tâm.

Trên đây là những một số kiến thức cơ bản nhất về bệnh u nang buồng trứng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bệnh khác tại kakafast.com Và hãy luôn đồng hành cùng kakafast.com để có thể cập nhật nhiều điều thú vị tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.