Bệnh Viêm Khớp Dạng Thấp là gì? Nguyên nhân – Triệu chứng

Viêm khớp dạng thấp được xem là một trong những bệnh lý hay gặp nhất trong các loại bệnh khớp. Cùng Kakafast tìm hiểu bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Những nguyên nhân triệu chứng của nó ra làm sao? Đọc ngay bài viết này để biết chi tiết nhé!

1. Tìm hiểu viêm khớp dạng thấp là gì?

viêm khớp dạng thấp

Có thể hiểu rằng viêm khớp dạng thấp được xem là một bệnh viêm khớp hay gặp nhất hiện nay. Nó được xem là một trong những căn bệnh mãn tính và có tính quá trình, gây suy nhược, làm ảnh hướng đến các bộ phận trong cơ thể như tim, phổi và các mạch máu nhỏ rồi dây thần kinh và mắt nữa.

2. Những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của hiện tượng đó chính là do hệ thống bạch cầu hoạt động một cách quá mức mà không thể phân biệt được đâu là tế bào gây bệnh và tế bào trong cơ thể. Những tế bào này sẽ tự tấn công lại cơ thể vật chủ gây ra hiện tượng tổn thương trực tiếp đến các xương khớp của bạn.

Chính vì lẽ đó mà bệnh viêm khớp dạng thấp được xem là một dạng bệnh tự miễn tức là cơ chế của nó sẽ tự tạo ra kháng thể chống lại chính nó. Hiện tại thì người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của loại bệnh này nhưng theo một số nghiên cứu thì nó thường là do yếu tố di truyền hoặc tác động của môi trường sống xung quanh.

3. Các bệnh lý và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

viêm khớp dạng thấp

  • Bệnh lý của viêm khớp dạng thấp:

Chúng ta đều biết là để các khớp xương hoạt động được một cách trơn tru thì cần phải cần đến một lớp dịch nhầy mỏng nó đúng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp các chất hoạt dịch để giúp nuôi sụn và bôi trơn bộ máy xương khớp phức tạp của con người. Ngoài ra thì các lớp dịch nhầy này sẽ giúp cho các khớp xương được giữ cố định. Do vậy bất cứ thành phần nào giúp khớp vận hành trơn tru mà ảnh hưởng thì đều làm tổn thương hoặc sung các khớp và thoái hóa khớp làm ảnh hưởng đến chức năng của khớp cả.

Như chúng ta đều biết thì khác với viêm khớp xảy ra ở những người lớn tuổi đó chính là do tuổi già dẫn đến các khớp xương bị thoái hóa và hao mòn. Còn ở bệnh viêm khớp dạng thấp thì đó chính là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào các thành phần cơ thể tạo nên hiện tượng viêm. Sự xâm nhập của bạch cầu vào các bao hoạt dịch ở giữa các khớp xương dẫn đến việc dò rỉ và viêm nhiễm xương khớp. Nếu không được điều trị sớm và kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm khi đó sụn va xương sẽ bị biến dạng và rất khó điều trị.
Những biến chứng xảy ra đối với viêm khớp dạng thấp là khá nguy hiểm khi mà nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nội tạng như tim, phôi, tuyến lệ.. gây ra hiện tượng viêm màng ngoài trong tim, viêm phổi, xơ hóa phổi. Một số các trường hợp đặc biệt thường gây ra viêm ở các mạch máu hoặc tổn thương đến da tạo ra hiện tượng u nhọt ở chân và để lại các vùng đen trên ngón tay.

  • Những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Có thể nói rằng viêm khớp dạng thấp là rất khó phát hiện bởi mỗi người thì có những biểu hiện khác nhau. Bệnh này có một đặc trưng đó chính là khi mà phát bệnh thì các bộ phận cơ thể khác sẽ bị viêm nhiễm còn bình thường thì bạn sẽ lại thấy khỏe mạnh như bình thường.

Ngoài ra thì những triệu chứng thông thường của viêm khớp dạng thấp thì không khác gì so với các bệnh viêm khớp thông thường khác. Do đó việc nhận diện bệnh là vô cùng khó khăn

Nếu bệnh đang ở trong giai đoạn đầu thì bạn cần phải sử dụng đến phương pháp chụp x-quang và kết hợp trên nhiều yếu tố nữa mới mong được các bác sĩ kết luận là có bị mắc viêm khớp dạng thấp hay không?

Các bạn có thể tham khảo những dấu hiệu cơ bản của bệnh viêm khớp dưới đây:

  • Hiện tượng đau khớp thường xảy ra vào buổi sáng và xảy ra trên các khớp đối xứng nhau trển cơ thể kéo dài khoảng 30p. Kèm theo đó chính là người mắc phải sẽ cảm thấy mệt mỏi, giảm cân và có triệu chứng như là cảm cúm.
  • Thường ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ bắt gặp các triệu chứng như
    Viêm khớp dạng thấp có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân. Dễ nhận biết là ở các khớp tay cách xa đầu ngón tay trong khi những bệnh viêm khớp thường lại xảy ra ở các khớp gần hơn.

Những đối tượng thường hay mắc phải bệnh viêm khớp dạng thấp này tính đến nay thì những người ở độ tuổi 30-50 chiếm khoảng 0,5% – 1,5% mà đặc biệt là phái nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới.
Cũng có một vài trường hợp tấn công vào những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên gọi là viêm khớp dạng thấp tự mãn.

4. Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

viêm khớp dạng thấp

Để điều trị viêm khớp dạng thấp một cách triệt để đòi phải có một quá trình điều trị kéo dài hàng chục năm kiên trì có khi là nó gắn với mình cả cuộc đời mà không thể điều trị dứt điểm được.

Vì lẽ đó mà để điều trị viêm khớp dạng thấp thì người ta thường dùng đến việc đó chính là điều trị nội trú và ngoại trú thời gian điều trị thì chia làm từng giai đoạn khác nhau mà ở đó thì những bệnh nhân mắc chứng viêm khớp dạng thấp sẽ được cho dùng thuốc để kiểm soát tiến trình viêm dưới dạng DMARDs. Có những trường hợp thuốc không có tác dụng thì các bệnh nhân sẽ phải tiến hành phẫu thuật

Các bạn thấy đấy viêm khớp dạng thấp có thể được xem là một căn bệnh quái ác mà mọi người đều không mong muốn bị nhưng nếu gặp phải các triệu chứng trên thì các bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn. Cám ơn bạn đã đọc bài viết về bệnh viêm khớp dạng thấp của kakafast.com.

Tham khảo thêm về: NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU CHỨNG BỆNH GOUT VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *